Tính cách INFJ trong MBTI có đặc điểm gì? Xu hướng phát triển sự nghiệp và các mối quan hệ

Tính cách INFJ trong MBTI

Nhóm tính cách INFJ trong MBTI là những người có khả năng sáng tạo và tận tâm với mục tiêu. Họ có xu hướng tiếp cận và giải quyết vấn đề trong cuộc sống với suy nghĩ và trí tưởng tượng sâu sắc. Tầm nhìn bên trong, các giá trị cá nhân và nguyên tắc là những điều họ luôn tuân thủ trong mọi công việc.

Nhóm tính cách INFJ trong MBTI là gì?

INFJ có những góc phân tích xúc cảm sâu sắc
INFJ có những góc phân tích xúc cảm sâu sắc

Nhóm tính cách INFJ thường được gọi là “Người bảo vệ” hoặc “Người cố vấn” là những người rất nhạy cảm, sáng tạo, có tầm nhìn xa, có mục tiêu của riêng mình nhưng đôi khi gặp khó khăn trong việc đưa ra quyết định, quá nhạy cảm, quá cầu toàn, dễ bị căng thẳng và khó mở lòng với người khác.

Nhóm tính cách INFJ trong MBTI kết hợp bởi 4 đặc điểm: Hướng nội (Introvert) – Trực giác (iNtuition) – Cảm giác (Feeling) – Phán đoán (Judging). Những người thuộc nhóm tính cách MBTI này được coi là những người cầu toàn và thận trọng. Trong con người họ vừa sở hữu sự tính logic, sáng tạo nhưng cũng có những góc phân tích xúc cảm sâu sắc.

Nhóm INFJ có hai kiểu tính cách bao gồm INFJ-A và INFJ-T:

  • Người thuộc kiểu INFJ-A thường được gọi là “Người ủng hộ quyết đoán” có xu hướng thể hiện sự tự tin với thái độ thoải mái.
  • Nhóm còn lại là INFJ-T hay được gọi bằng thuật ngữ “Người ủng hộ sóng gió”, dễ bị căng thẳng với và kém tự tin hơn với các tình huống.

Nhìn chung, nhóm INFJ là những cá nhân có xu hướng duy tâm và khả năng hình dung về tương lai theo hướng tích cực hơn. Họ có thể tìm kiếm động lực và kiên trì thực hiện hành động tích cực trong tình huống thực tế khắc nghiệt. Họ luôn cảm thấy có động lực mạnh mẽ để thay đổi môi trường xung quanh theo hướng tốt đẹp hơn bằng việc làm những điều đúng đắn và có ích.

Nhóm tính cách INFJ trong MBTI có sự tôn trọng sâu sắc đối với tiềm năng và quan tâm sâu sắc đến việc hiểu tâm trí của con người. Vì vậy, họ có động lực để theo đuổi và cố gắng phát huy hết tiềm năng thực sự của mình, đồng thời khuyến khích và hướng dẫn những người khác làm điều tương tự. Tuy nhiên, vì tính chính trực và sự đồng cảm với người khác, INFJ hiếm khi cản trở hoặc làm tổn thương người khác để đạt được trạng thái mà họ mong muốn.

Mặc dù cá nhân INFJ trong MBTI muốn hòa đồng và hỗ trợ người khác đi đến mục tiêu, tuy nhiên họ vẫn có sự trung thành với hệ thống giá trị của mình. Họ rất khó thay đổi mục tiêu khi cảm thấy không đủ sự chân thực và tin tưởng cần thiết. Đồng thời họ có khả năng hạn chế tiếp xúc hoặc rút lui nếu cảm nhận rằng các giá trị của bản thân không được tôn trọng hoặc khi trực giác cảnh báo họ đang bị lợi dụng bởi người khác.

Những người thuộc nhóm INFJ có xu hướng trở thành người giải quyết vấn đề. Họ có thể trở thành hình mẫu cho những người khác trong việc xoa dịu căng thẳng, giải quyết những cuộc tranh cãi và phục hồi tinh thần hợp tác trong nhóm bất cứ khi nào.

Những người thuộc nhóm INFJ được xếp vào các nhóm tính cách hiếm nhất với khoảng 2% dân số nói chung đang sở hữu, điều này khiến họ trở nên đặc biệt với những người khác.

Nhóm INFJ có xu hướng mang theo cảm giác về sự khác biệt với hầu hết mọi người. Với đời sống nội tâm phong phú và mong muốn bền bỉ tìm kiếm mục đích sống, không phải lúc nào họ cũng có thể hòa hợp với mọi người xung quanh. Đôi khi họ cảm thấy bị người khác hiểu lầm hoặc mâu thuẫn với thế giới thực.

Tính cách INFJ trong MBTI không sợ những vấn đề cá nhân phức tạp
Tính cách INFJ trong MBTI không sợ những vấn đề cá nhân phức tạp

INFJ thường tỏ ra trầm lặng, quan tâm và nhạy cảm. Họ có khả năng lắng nghe ý kiến ​​hoặc mối quan tâm của người khác khi cần. Mặt khác, họ có nhận thức cao về mọi người và muốn giúp người khác đạt được mức độ hiểu biết mà họ mong muốn.

Tính cách INFJ trong MBTI không sợ những vấn đề cá nhân phức tạp. Trên thực tế, bản thân họ khá phức tạp và có đời sống nội tâm phong phú ít ai có được. Họ phản ánh chi tiết về các vấn đề đạo đức và cảm nhận mọi thứ một cách rất sâu sắc. Vẻ ngoài điềm tĩnh của họ phủ nhận sự phức tạp trong thế giới nội tâm, điều này có thể khiến người khác ngạc nhiên về sự mãnh liệt của INFJ khi bị đe dọa hoặc nghi ngờ về năng lực và giá trị tiềm tàng của mình.

Mọi người thường đánh giá nhóm INFJ là người ít nói, thông minh, nghiêm túc, dịu dàng và có thể hơi ẩn dật. Thậm chí có thể coi họ là những người cứng nhắc và hơi đáng sợ. Tuy nhiên, những người thân thiết với INFJ có thể nhìn nhận kỹ hơn về sự đồng cảm cũng như bản chất tò mò và sâu sắc của họ. Khi các thành viên trong gia đình, bạn bè hoặc đồng nghiệp đáng tin cậy cần phản hồi mang tính xây dựng và một quan điểm mới, INFJ luôn sát cánh, sẵn sàng đưa ra ý kiến ​​hợp lý và hữu ích cho họ.

Tính cách INFJ trong MBTI có thể được xác định thông qua các đặc điểm nổi bật như sau:

Nhân ái

Với trực giác mạnh mẽ và khả năng thấu hiểu cảm xúc người khác qua vẻ ngoài, nhóm INFJ có thể trở thành những người lắng nghe và đồng cảm. Họ có thể tiếp cận mọi người một cách nhẹ nhàng và cung cấp sự hỗ trợ khi cần thiết.

Người trợ giúp

Mặc dù bản chất là người hướng nội, nhưng những người có kiểu tính cách INFJ trong MBTI có thể hình thành các kết nối mạnh mẽ và ý nghĩa với người khác. Họ thích giúp đỡ người khác, nhưng họ cũng cần thời gian và không gian để cân bằng lại năng lượng.

Người theo chủ nghĩa lý tưởng

INFJ theo chủ nghĩa lý tưởng
INFJ theo chủ nghĩa lý tưởng

Điều làm nên sự khác biệt của INFJ là khả năng biến chủ nghĩa lý tưởng của họ thành hành động. Họ có niềm tin sâu sắc và khả năng hành động dứt khoát để đạt được điều họ muốn. Họ không chỉ mơ về việc thay đổi thế giới mà trực tiếp bắt tay xây dựng mục tiêu thông qua các tác phẩm của mình.

Có tổ chức

Những người có kiểu tính cách INFJ thích kiểm soát bằng cách lập kế hoạch, tổ chức và đưa ra quyết định càng sớm càng tốt.

Cảm xúc và logic

Khi đưa ra quyết định, nhóm INFJ chú trọng đến cảm xúc của họ hơn là sự thật khách quan. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là họ nhìn thế giới qua lăng kính màu hồng. Họ nhìn nhận thế giới ở nhiều góc độ khác nhau và luôn nỗ lực cải thiện cuộc sống theo hướng tích cực hơn.

Điểm mạnh của nhóm tính cách INFJ trong MBTI

Sáng tạo

Nhóm tính cách INFJ biết cách nắm bắt khía cạnh sáng tạo giúp họ tìm kiếm cơ hội thể hiện bản thân. Họ có khả năng suy nghĩ và tư duy vượt trội với các tình huống và con người một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, họ có khả năng phát triển chiến lược tiềm năng thông qua những hành động thực tế.

Sâu sắc và thực tế

Nhóm tính cách INFJ được ví như những nhà tư tưởng sâu sắc. Họ có tầm nhìn xa và nỗ lực vượt qua những tiêu chuẩn thông thường. Họ khao khát tìm kiếm những sự thật sâu sắc hơn trong cuộc sống. Điều này có thể mang lại cho INFJ khả năng thấu hiểu động cơ, cảm xúc và nhu cầu thực sự của mọi người.

Nguyên tắc

Nhóm INFJ có niềm tin và giá trị mạnh mẽ với các vấn đề liên quan đến quy chuẩn đạo đức. Khi trao đổi về các vấn đề có liên quan, quan điểm và và lý tưởng của họ có thể truyền cảm hứng và thuyết phục người khác, thậm chí là những người nghiêm khắc nhất.

Quyết đoán

INFJ được ví như những nhà tư tưởng sâu sắc
INFJ được ví như những nhà tư tưởng sâu sắc

Tính cách INFJ trong MBTI có khao khát ý thức về mục đích trong cuộc sống. Đối với họ, sức mạnh và khả năng phục hồi ở bên trong giúp con người có thể vượt qua những trở ngại trong cuộc sống. Họ đi theo ý tưởng với niềm tin chắc chắn và sức mạnh ý chí để thực hiện dự án cho đến cùng. Vì vậy, nhóm INFJ luôn sống với mục đích giải quyết vấn đề và mang lại thay đổi tích cực cho thế giới.

Vị tha

Nhóm “Người bảo vệ” muốn sử dụng điểm mạnh của mình vì lợi ích lớn hơn. Trong thâm tâm, họ muốn biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn bắt đầu từ những người xung quanh. Sự đồng cảm đi kèm với trực giác nhạy bén giúp họ nhanh chóng nhận ra những vấn đề về mặt cảm xúc từ những người thân yêu, ngay cả khi người khác không thể hiện ra bên ngoài. Vì vậy, họ có thể giúp đỡ người khác trong việc giải tỏa tâm lý cũng như điều chỉnh tâm trạng tốt hơn.

Điểm yếu của tính cách INFJ

Nhạy cảm

Tính cách INFJ trong MBTI có xu hướng chống đối lại những yếu tố ảnh hưởng đến nguyên tắc hoặc giá trị mà họ trân trọng nhất. Một khi đưa ra quyết định, họ có thể rất tự tin và không khoan nhượng với những người bất đồng quan điểm, thậm chí phản ứng mạnh mẽ dẫn tới việc dễ bị chỉ trích.

Xu hướng khép kín

Nhóm INFJ coi trọng sự trung thực và riêng tư, điều này có thể khiến họ cảm thấy khó mở lòng để chia sẻ về những khó khăn của mình. Dù là người có lòng yêu thương và nhạy cảm nhưng họ có xu hướng khép mình khỏi thế giới. Hơn thế, họ có thể vô tình kìm hãm năng lực bản thân hoặc tạo ra khoảng cách nhất định với các mối quan hệ khi cảm thấy thất vọng về chính mình.

Cầu toàn

Nhóm tính cách INFJ có xu hướng theo đuổi những lý tưởng theo hướng hoàn hảo nhất. Họ là những người khó có thể đạt đến sự hài lòng trong công việc, cuộc sống và các mối quan hệ.

Họ liên tục tìm kiếm và khắc phục những điều cho là không hoàn hảo, điều này có thể khiến họ cảm thấy kiệt sức nếu không có hướng suy nghĩ khác để cân bằng giữa lý thuyết và thực tiễn.

Lảng tránh xung đột

Những người thuộc nhóm INFJ rất ghét xung đột và thường có xu hướng can thiệp theo hướng khá cực đoan để ngăn chặn nó. Họ nhìn nhận xung đột theo hướng tiêu cực khi cho rằng mọi cuộc tranh luận có thể ảnh hưởng tới quan điểm của mình. Họ không coi xung đột là một cách thiết lập quy trình giúp các bên giải quyết dứt điểm các vấn đề, thay vào đó việc tranh luận chỉ gây tổn thương tới các mối quan hệ.

Sự nghiệp và môi trường làm việc phù hợp với nhóm tính cách INFJ

Nghề nghiệp phù hợp với nhóm tính cách INFJ là họa sĩ, nhà văn, nhạc sĩ, diễn viên, giáo viên, chuyên gia tâm lý, cố vấn,…

Con đường sự nghiệp

Tính cách INFJ trong MBTI được thúc đẩy bởi những lý tưởng cao đẹp và đạt được sự hài lòng khi có thể biến ý tưởng của mình thành hiện thực, tạo ra sự thay đổi mang tính xây dựng cho người khác. Họ là những người có tổ chức và ưa thích công việc cho phép hoàn thành các dự án một cách có trật tự. Họ khao khát được cống hiến hết mình cho nhiệm vụ trước mắt và cam kết thực hiện công việc một cách tốt nhất.

Công việc lý tưởng cho phép họ sử dụng khả năng sáng tạo của mình trong một môi trường độc lập, có tổ chức để phát triển và thực hiện tầm nhìn phù hợp với các giá trị cá nhân của họ. Động lực hàng đầu cho INFJ trong việc lựa chọn nghề nghiệp khi nó mang tới cơ hội để làm điều gì đó phù hợp với giá trị của họ.

Bản chất INFJ là những nhà tư tưởng và đánh giá cao những nghề nghiệp cho phép họ sử dụng trí tuệ của mình vào những vấn đề mà họ quan tâm. Do đó, tính cách INFJ trong MBTI có thể đạt được thành công ở các vị trí như cố vấn, nhà giáo dục, nhân viên dịch vụ xã hội, nhà trị liệu, huấn luyện viên,…

Môi trường phát triển phù hợp

Tại nơi làm việc, những người thuộc nhóm INFJ tập trung vào nhiệm vụ nâng cao giá trị và khả năng của con người. INFJ là những người làm việc tận tụy, hữu ích và có nguyên tắc, những người có thể dựa vào để hình dung, lập kế hoạch và thực hiện các dự án phức tạp vì lý do nhân đạo. Họ có thể đạt được sự hài lòng nhất từ ​​công việc khi họ có thể biến ý tưởng của mình thành hiện thực, tạo ra sự thay đổi mang tính xây dựng cho người khác.

Nhóm tính cách INFJ trong MBTI có xu hướng lựa chọn môi trường yên tĩnh cho phép họ có cơ hội phát triển đầy đủ những suy nghĩ và ý tưởng của mình.

Tính cách INFJ trong MBTI có xu hướng lựa chọn môi trường yên tĩnh
Tính cách INFJ trong MBTI có xu hướng lựa chọn môi trường yên tĩnh

Trong một nhóm, INFJ hoạt động như một người quan sát thầm lặng, đồng thời cung cấp mục đích và trình bày rõ ràng sứ mệnh của nhóm. Họ cũng cần sự hỗ trợ của đồng nghiệp trong việc hoàn thành chỉn chu các công việc liên quan. Thay vào đó, họ bù đắp cho tập thể bằng sự cống hiến hết mình với nhiệm vụ trước mắt và cam kết thực hiện công việc một cách tốt nhất.

Môi trường làm việc lý tưởng với nhóm INFJ là khi đảm bảo sự hài hòa, cần mẫn và hướng đến sứ mệnh nhân đạo với những đồng nghiệp có cùng cam kết thay đổi tích cực. Tính cách INFJ trong MBTI có xu hướng làm việc theo nhóm và mong muốn những thành tựu đạt được sẽ được mọi người công nhận và đánh giá cao.

Nhóm tính cách INFJ trong các mối quan hệ

Quan hệ xã hội

INFJ mong muốn có được người bạn trung thực và thực tế. Họ khao khát những tình bạn đích thực, có ý nghĩa, có thể chia sẻ ước mơ, bộc lộ cảm xúc và cảm thấy được thấu hiểu. Tính cách INFJ trong MBTI không chấp nhận những tình bạn như những tương tác ở mức độ thông thường như các mối quan hệ với đồng nghiệp hoặc bạn học cùng lớp.

Nhóm tính cách INFJ cảm thấy thoải mái khi được là chính mình trước mặt một người bạn mà họ có thể tin tưởng. Mặc dù có vẻ ngoài khá trầm lặng, nhưng INFJ có thể trở nên nhiệt huyết hơn bên cạnh những người mà họ thân thiết. Trong tình bạn, họ không chỉ tìm kiếm ai đó để dành thời gian mà còn là một người bạn tâm giao cộng hưởng với niềm đam mê và niềm tin của họ.

INFJ cũng là người có những kỳ vọng lớn, bao gồm cả tình bạn. Họ mong muốn có một người bạn đủ bao dung để lắng nghe và chấp nhận con người thật của mình, điều đó khiến họ cảm thấy mình đã tìm được tri kỷ của cuộc đời.

Khi thực sự tin tưởng một ai đó, nhóm INFJ có thể mang đến sự hỗ trợ tích cực cho đối phương. Họ muốn trở thành người bạn truyền cảm hứng cho người khác học hỏi, mở rộng kiến thức và cải thiện bản thân. Việc giúp đỡ nhau tiến lên trong sứ mệnh cuộc sống của mỗi người là cách để INFJ làm sâu sắc thêm tình bạn của họ.

Cá nhân INFJ có thể tìm kiếm người bạn tâm giao mong muốn khi dành thêm năng lượng cho quá trình đó. Đôi khi những người bạn này đang tồn tại ở ngay bên cạnh nhưng họ không nhận ra. Khi nhóm tính cách INFJ trong MBTI cho những người bạn đó một cơ hội, họ có thể thấy được những giá trị và thái độ tương thích ở mức sâu sắc hơn.

Những người thuộc các nhóm ISFJ, INFP, INFJ hoặc ENFJ có khả năng chia sẻ các giá trị, sở thích và cách tiếp cận cuộc sống chung với INFJ. Các nhóm ISFP, INTP hay INTJ có thể khiến INFJ cảm thấy thích thú để làm quen bởi những điểm khác biệt thú vị.

Bên cạnh đó, họ có thể không xây dựng được mối quan hệ ngay lập tức với các nhóm tính cách như ISTJ, ESFJ, ENTJ hay ENTP. Tuy nhiên, các mối quan hệ này rất có tiềm năng để bổ sung và học hỏi lẫn nhau khi họ tìm hiểu và nhận ra được những điểm chung quan trọng giữa hai phía.

Quan hệ gia đình

INFJ là những bậc cha mẹ chu đáo, tận tụy và yêu thương con cái
INFJ là những bậc cha mẹ chu đáo, tận tụy và yêu thương con cái

INFJ là những bậc cha mẹ chu đáo, tận tụy và yêu thương con cái. Họ có xu hướng hình thành mối liên kết chặt chẽ và rất quan tâm đến trạng thái cảm xúc của con. Những người thuộc nhóm tính cách INFJ trong MBTI có thể nhìn nhận được khả năng của con cái và khuyến khích họ phát triển tiềm năng của mình.

Mặc dù họ ủng hộ con cái vì lợi ích cá nhân của chúng, nhưng cha mẹ INFJ có thể là những người kỷ luật nghiêm khắc trong các vấn đề đạo đức hoặc pháp luật. Họ quan tâm đến sức khỏe cảm xúc và sự phát triển tinh thần của con cái. Đồng thời, họ mong muốn tạo ra một bầu không khí nuôi dưỡng nhằm thúc đẩy sự phát triển và hạnh phúc.

Cha mẹ thuộc nhóm INFJ luôn khuyến khích con cái họ có thái độ tích cực với cuộc sống. Họ luôn cố gắng đồng hành để hỗ trợ con cái trong các sự kiện và cột mốc lớn nhỏ trong cuộc đời. Mặc cảm thấy thất vọng về hành động của con cái nhưng họ hiếm khi chỉ trích hay lên án gay gắt. Dù ở hoàn cảnh nào, cha mẹ thuộc nhóm INFJ cố gắng đối xử với con cái của họ bằng lòng trắc ẩn và thái độ tôn trọng cùng tình yêu thương và sự hỗ trợ trong mọi thời điểm.

Tình yêu của nhóm INFJ

INFJ đánh giá cao một đối tác tôn trọng các giá trị cảm xúc, đánh giá cao sự sáng tạo, cảm hứng của họ và sẵn sàng cam kết tiếp tục phát triển trong mối quan hệ. Mối quan tâm của nhóm tính cách INFJ trong MBTI đối với sự phát triển con người cũng được đặt làm tiêu chuẩn cho bạn đời của họ để khuyến khích đối tác của minh ước mơ tới thành tựu một cách nhanh chóng.

Tính cách INFJ mong muốn duy trì sự hài hòa và có động lực cao để giải quyết xung đột trong mối quan hệ. Họ có xu hướng trở thành những người giải quyết vấn đề sáng tạo và tìm kiếm cảm xúc cốt lõi nhằm tạo ra cuộc thảo luận hiệu quả.

Nhóm INFJ muốn có mức độ thân mật và gắn kết tình cảm cao. Họ sẽ cảm thấy hạnh phúc nhất khi được chia sẻ những suy nghĩ và cảm xúc sâu kín nhất với bạn đời của mình.

Khi đạt đến trạng thái thoải mái nhất trong một mối quan hệ, INFJ thích dành tình cảm cho đối phương và thể hiện khía cạnh vui vẻ và nhí nhảnh hơn trong tính cách của họ. Sự nhạy cảm và dễ bị tổn thương của INFJ đòi hỏi đối tác có sự kiên nhẫn trong việc xây dựng lòng tin và sự an toàn trong quan hệ giữa cả hai.

Mặt khác, những Người bảo vệ có xu hướng suy nghĩ người khác có thể nhìn thấu trái tim họ một cách dễ dàng. Tuy nhiên không phải lúc nào đối tác của INFJ cũng nhận ra và đồng cảm với mong muốn trong lòng họ, điều này có thể gây ra những hiểu lầm và khó khăn, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của một mối quan hệ.

Cảm xúc của những người thân thiết nhất với họ, bao gồm cả đối tác lãng mạn, giống như một cuốn sách mở dành cho nhóm INFJ cần tìm hiểu và rút ra những bài học hữu ích trong việc duy trì và phát triển tình cảm với đối tác.

Nhóm tính cách INFJ trong MBTI trở nên đặc biệt và tỏa sáng bởi những giá trị tính cách quý báu đang sở hữu. Bạn cũng có thể trở thành phiên bản tốt nhất khi khám phá hồ sơ MBTI của chính mình cùng Tracuuthansohoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *