16 tính cách MBTI: Đặc điểm và các lĩnh vực phát triển phù hợp nhất

16 tính cách MBTI

16 tính cách MBTI được phân chia dựa trên lý thuyết của Carl Gustav Jung về các đặc điểm tâm lý như: tâm trí, năng lượng, bản chất, chiến thuật,… được sử dụng rộng rãi trên thế giới mang tới những lợi ích tích cực với hoạt động định hướng và phát triển nghề nghiệp. Đọc thêm qua bài viết sau!

Cơ sở phân loại 16 tính cách MBTI

16 tính cách MBTI được phân loại theo trường hợp lý thuyết Socionics
16 tính cách MBTI được phân loại theo trường hợp lý thuyết Socionics

Hiện nay, có rất nhiều bảng câu hỏi và bài kiểm tra xác định tính cách con người, trong đó Lý thuyết phân loại 16 tính cách MBTI được coi là bài đánh giá được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Dựa trên những lý thuyết nghiên cứu của bác sĩ tâm thần Carl Jung, lsabel Briggs Myers và mẹ bà – Katharine Cook Briggs đã tạo ra bản đánh giá MBTI đầu tiên vào năm 1942.

Dưới góc độ tâm lý học và xã hội học, 16 tính cách MBTI được phân loại theo trường hợp lý thuyết Socionics – một lý thuyết về xử lý thông tin và các loại tính cách tâm lý. Lý thuyết này phân chia thông tin thành tám loại khía cạnh, trong đó tâm lý hành vi của con người được xử lý bằng tám chức năng tâm lý.

Mục đích của Socionics là cung cấp phương tiện dự đoán đặc điểm của các mối quan hệ và mức độ tương thích trong kinh doanh, chia sẻ thông tin và tương thích tâm lý của mọi người trước khi một người tham gia vào một nhóm tập thể.

Socionics phân loại tâm lý thành tám chức năng tương ứng theo cặp như sau:

 • Hướng ngoại (Extraverted) – Hướng nội (Introverted);
 • Suy nghĩ (Thinking) – Cảm giác (Feeling);
 • Phán đoán (Judging) – Nhận thức (Perceiving);
 • Trực giác (iNtuition) – Cảm nhận (Sensing).

Cách xác định nhóm tính cách MBTI

Khi nói đến các cá nhân và tính cách của họ, có rất nhiều yếu tố quyết định sự xuất hiện của đặc điểm đó. Để thấu hiểu bản ngã thực sự của một người, yếu tố quan trọng là biết loại tính cách khác biệt của họ.

Trong số 16 tính cách MBTI, không có loại tính cách nào vượt trội hơn so với tổng thể, mỗi nhóm đều có những ưu và khuyết điểm ngang nhau. Từ các nhóm chức năng trên, lý thuyết này phân loại tính cách con người thành các kiểu như sau:

 • ESTJ: Hướng ngoại (Extraverted) – Cảm nhận (Sensing) – Suy nghĩ (Thinking) – Phán đoán (Judging).
 • ENTJ: Hướng ngoại (Extraverted) – Trực giác (iNtuition) – Suy nghĩ (Thinking) – Phán đoán (Judging).
 • ESFJ: Hướng ngoại (Extraverted) – Cảm nhận (Sensing) – Cảm giác (Feeling) – Phán đoán (Judging).
 • ENFJ: Hướng ngoại (Extraverted) – Trực giác (iNtuition) – Cảm giác (Feeling) – Phán đoán (Judging).
 • ISTJ: Hướng nội (Introverted) – Cảm nhận (Sensing) – Suy nghĩ (Thinking) – Phán đoán (Judging).
 • ISFJ: Hướng nội (Introverted) – Cảm nhận (Sensing) – Cảm giác (Feeling) – Phán đoán (Judging).
  16 tính cách MBTI, không có loại tính cách nào vượt trội hơn so với tổng thể
  16 tính cách MBTI, không có loại tính cách nào vượt trội hơn so với tổng thể
 • INTJ: Hướng nội (Introverted) – Trực giác (iNtuition) – Suy nghĩ (Thinking) – Phán đoán (Judging).
 • INFJ: Hướng nội (Introverted) – Trực giác (iNtuition) – Cảm giác (Feeling) – Phán đoán (Judging).
 • ESTP: Hướng ngoại (Extraverted) – Cảm nhận (Sensing) – Suy nghĩ (Thinking) – Nhận thức (Perceiving).
 • ESFP: Hướng ngoại (Extraverted) – Cảm nhận (Sensing) – Cảm giác (Feeling) – Nhận thức (Perceiving).
 • ENTP: Hướng ngoại (Extraverted) – Trực giác (iNtuition) – Suy nghĩ (Thinking) – Nhận thức (Perceiving).
 • ENFP: Hướng ngoại (Extraverted) – Trực giác (iNtuition) – Cảm giác (Feeling) – Nhận thức (Perceiving).
 • ISTP: Hướng nội (Introverted) – Cảm nhận (Sensing) – Suy nghĩ (Thinking) – Nhận thức (Perceiving).
 • ISFP: Hướng nội (Introverted) – Cảm nhận (Sensing) – Cảm giác (Feeling) – Nhận thức (Perceiving).
 • INTP: Hướng nội (Introverted) – Trực giác (iNtuition) – Suy nghĩ (Thinking) – Nhận thức (Perceiving).
 • INFP: Hướng nội (Introverted) – Trực giác (iNtuition) – Cảm giác (Feeling) – Nhận thức (Perceiving).

Đặc điểm 16 tính cách MBTI

INTP – Nhà Tư duy

Nhóm tính cách INTP thường được biết đến với những ý tưởng và đề xuất tuyệt vời của họ. Nhà Tư duy có khả năng nhìn nhận khuôn mẫu và dễ dàng chọn ra những điều phù hợp với kế hoạch của mình. Họ quan tâm đến việc tìm kiếm một môi trường có thể phát huy khả năng sáng tạo của mình.

Chức năng nhận thức chủ đạo của nhóm INTP là suy nghĩ hướng nội, điều này khiến họ trở thành những người có hiểu biết cao và suy nghĩ sâu sắc. Chức năng trực giác hướng ngoại phụ trợ giúp ích cho trí tưởng tượng và phát huy cảm hứng trong công việc của họ.

Nhóm tính cách INTP phát triển mạnh trong môi trường đòi hỏi sự thay đổi với phong cách làm việc hiện đại. Họ có xu hướng làm việc một cách linh hoạt và độc lập với các dự án. Trong các mối quan hệ, họ có xu hướng thay đổi mức độ kết nối ở từng thời điểm với mỗi người.

ENTP – Người có tầm nhìn

ENTP là nhóm tính cách khá hiếm gặp trong 16 tính cách MBTI. Họ là những người hướng ngoại nhưng không thích nói chuyện xã giao. Thay vào đó, họ có cách tiếp cận hợp lý đối với các cuộc thảo luận hoặc tranh luận. Trong môi trường được kích thích khả năng sáng tạo, những người thuộc nhóm ENTP có thể vận dụng khối kiến thức của mình để tìm kiếm ra những giải pháp mới.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là trực giác hướng ngoại, điều này giúp họ luôn sẵn sàng khám phá những ý tưởng mới. Chức năng tư duy hướng nội phụ trợ khiến họ có sự suy luận và giải quyết vấn đề khá logic.

Họ phát triển mạnh trong những công việc yêu cầu sự sáng tạo đáp ứng giải quyết những thách thức liên tục. Về mặt kết nối con người, nhóm ENTP thường có xu hướng bộc phát và có thể khá sôi nổi với những mối quan hệ mang tính hỗ trợ phát triển năng lực cá nhân.

ESTJ – Người giám sát

ESTJ như một hình mẫu cá nhân lý tưởng đang trên đường hướng tới việc làm những điều “tốt” và “đúng”. Họ có khả năng tổ chức và điều hành bởi sự nhiệt tình của mình. Họ muốn nhận được sự hỗ trợ và dành được sự công nhận từ xã hội cho các công việc đang thực hiện.

Chức năng nhận thức tư duy hướng ngoại chủ đạo khiến họ trở nên thực tế hơn trong việc suy nghĩ và so sánh với các loại tính cách khác. Chức năng phụ cảm nhận phán đoán khiến nhóm

ESTJ quan tâm hơn đến chi tiết và sự ổn định.
ESTJ quan tâm hơn đến chi tiết và sự ổn định.

Các cá nhân thuộc nhóm này trong 16 tính cách MBTI thích làm việc ở các vị trí quản lý, nơi họ có thể giám sát và đưa các hoạt động vào hệ thống. Trong các mối quan hệ, họ dành sự ưu tiên hơn cho những người thân yêu với quan niệm có thể tin tưởng vào bất cứ điều gì thân thiết với mình.

ENTJ – Nhà điều hành

Nhóm ENTJ tập trung vào việc xử lý mọi thứ một cách hợp lý. Họ là những người mong muốn được dẫn dắt và nhận được sự kính trọng từ người khác. Họ coi những trở ngại là những thử thách mà họ có thể chứng tỏ bản thân.

Chức năng nhận thức tư duy hướng ngoại chủ đạo cho họ khả năng cân nhắc về các quyết định và phán đoán. Chức năng phụ trợ trực giác hướng nội khiến họ tin vào bản năng của mình trong quá trình ra quyết định.

Những người thuộc tuýp ENTJ phát triển mạnh trong các công việc phức tạp và đòi hỏi các chiến lược rõ ràng cho các mục tiêu. Trong các mối quan hệ, họ có thể phấn đấu và đặt mức kỳ vọng lớn đối với những người thân yêu.

INTJ – Nhà khoa học

Nhóm INTJ phát triển các kế hoạch và chiến lược
Nhóm INTJ phát triển các kế hoạch và chiến lược

Nhóm INTJ là những cá nhân xuất sắc trong việc phát triển các kế hoạch và chiến lược. Họ là những người có khả năng phân tích và giải quyết vấn đề bằng những chiến lược đổi mới, sáng tạo. Đây là những cá nhân hướng nội độc lập có xu hướng hạn chế giao tiếp xã hội để tập trung vào việc phát triển bản thân.

Khả năng trực giác hướng nội chủ đạo giúp nhóm INTJ tìm hiểu và khai thác vấn đề một cách hiệu quả. Chức năng tư duy hướng ngoại phụ trợ khiến họ có khả năng cân nhắc về các giải pháp và tính tổ chức hợp lý.

Dựa trên những đặc điểm đó, các cá nhân nhóm INTJ có thể phù hợp với công việc có yêu cầu cao liên quan đến hệ thống logic và giải pháp sáng tạo. Đồng thời, họ có thể trở thành những người cộng sự trung thành và rất giỏi trong việc khuyến khích, thúc đẩy đối tác làm việc tốt hơn.

INFP – Người duy tâm

Nhóm INFP là những người dè dặt và hướng nội. Họ thường dành thời gian một mình ở những nơi yên tĩnh. Họ thích phân tích các dấu hiệu và sử dụng chúng để rút ra những suy luận trong việc giải thích những gì đang xảy ra xung quanh họ.

Tính cách hướng nội giúp những người INFP xử lý cảm xúc bên trong. Tính trực giác – hướng ngoại giúp họ tập trung vào bức tranh toàn cảnh thông qua khả năng liên tưởng trừu tượng.

Những cá nhân thuộc nhóm INFP có thể phát triển mạnh trong môi trường làm việc đòi hỏi có tầm nhìn xa, phù hợp với mục tiêu và sở thích của họ. Trong các mối quan hệ, nhóm INFP ưu tiên phát triển các mối quan hệ hợp tác bền vững, lâu dài với bạn bè và những người cộng sự thân thiết.

ISFJ – Người nuôi dưỡng

Nhóm ISFJ là những cá nhân ấm áp và tốt bụng. Họ có nhận thức và sự cân nhắc để mang lại những điều tốt nhất cho người khác. Họ có sự bao dung và tinh thần luôn sẵn sàng cống hiến cho xã hội.

Các cá nhân nhóm ISFJ có cảm nhận hướng nội khiến họ rất chú trọng đến chi tiết. Các tính cách phụ trợ là cảm xúc hướng ngoại khiến kiểu ISFJ trong 16 tính cách MBTI nuôi dưỡng lòng tốt và rất ân cần với người khác.

Những người nhóm ISFJ có cơ hội phát triển mạnh trong các lĩnh vực công việc đòi hỏi cấu trúc và được bố trí ở phía sau hậu trường. Trong các mối quan hệ, kiểu ISFJ sẽ dành tình yêu thương và chăm sóc những người thân yêu của họ một cách vô điều kiện.

INFJ – Người bảo vệ

Kiểu INFJ là những người có tầm nhìn sâu rộng cũng như những góc nhìn mới mẻ về thế giới . Họ thích xem xét sâu vào bản chất nội tâm thay vì chỉ nhìn nhận mọi thứ dựa trên những biểu hiện bên ngoài, điều này có thể khiến họ trở nên kỳ lạ trong mắt người khác.

Nhóm tính cách INFJ có xu hướng theo chủ nghĩa lý tưởng, thích tìm hiểu những vấn đề phức tạp. Họ là những nhà lãnh đạo thận trọng với nguồn cảm hứng sáng tạo mạnh mẽ.

Chức năng nhận thức chủ đạo của nhóm INFJ là trực giác hướng nội, điều này giúp họ tập trung vào những hiểu biết sâu sắc bên trong và có ảnh hưởng đến việc đưa ra các quyết định.

Mặt khác, năng lực trực giác khiến họ có sự nhạy cảm nhất định và dễ dàng đồng cảm với người khác. Vì vậy, nhóm INFJ có thể phát triển mạnh trong những công việc đòi hỏi sự bao dung, lòng trắc ẩn, tâm lý và hợp tác.

ENFJ – Người chỉ dạy

ENFJ là những cá nhân lấy con người làm trung tâm. Họ chủ yếu dựa vào trực giác và cảm xúc của mình, vì vậy họ có khả năng đồng cảm và được mọi người yêu mến. Những người thuộc nhóm này có xu hướng sống bằng trí tưởng tượng và quan tâm nhiều hơn tới những gì có thể xảy ra trong tương lai.

Nhóm ENFJ có thể phát triển mạnh trong môi trường thúc đẩy sự thân thiện
Nhóm ENFJ có thể phát triển mạnh trong môi trường thúc đẩy sự thân thiện

Đặc điểm hướng ngoại chủ đạo giúp họ hòa hợp với cảm xúc của người khác. Khả năng trực giác hướng nội bổ sung hỗ trợ họ tập trung vào việc phát triển các kế hoạch trong tương lai.

Nhóm ENFJ có thể phát triển mạnh trong môi trường thúc đẩy sự thân thiện như các công việc cống hiến xã hội hay mang tính cộng đồng. Trong các mối quan hệ, họ đứng ở vai trò là người ủng hộ và luôn dành sự cố gắng thấu hiểu cho đối phương.

ENFP – Người dẫn dắt

Nhóm ENFP thuộc 16 tính cách MBTI có xu hướng tuân theo chủ nghĩa cá nhân. Họ có ý thức trở thành nhà sáng tạo cuộc sống bằng cách tìm ra những phương pháp làm việc của riêng mình. Họ cũng là những người chu đáo, nhạy cảm và có xu hướng hoạt động theo cảm xúc cá nhân.

Chức năng nhận thức trực giác hướng ngoại chủ đạo cho phép họ tập trung vào những suy nghĩ và khuôn mẫu trừu tượng. Chức năng nhận thức phụ trợ cảm giác nhận thức khiến họ có xu hướng tập trung phân tích sự việc dựa trên cảm xúc.

Trong các mối quan hệ, những người thuộc nhóm ENFP có cách thể hiện và chia sẻ tình cảm cởi mở. Họ có xu hướng phát triển mạnh trong các công việc đòi hỏi sự sáng tạo và các giải pháp giàu trí tưởng tượng.

ISTJ – Người trách nhiệm

ISTJ là những người có vẻ ngoài nghiêm túc, đứng đắn, ít nói và trầm ổn. Họ đề cao văn hóa và các giá trị mang tính truyền thống. Những người này coi trọng chi tiết và làm việc theo quy tắc, đồng thời có xu hướng hợp tác với những người có thể áp dụng cách tiếp cận hợp lý đối với các mục tiêu và dự án của họ.

Nhóm ISTJ sở hữu khả năng hướng nội giúp họ cảm nhận và nắm bắt thông tin chi tiết về môi trường của mình. Bên cạnh đó, tư duy hướng ngoại đóng vai trò như chức năng nhận thức phụ trợ giúp họ trở thành những người có khả năng suy nghĩ logic và hiệu quả.

Trong các mối quan hệ, họ rất trung thành với bạn bè và các thành viên trong gia đình. Thông thường, họ có một vòng kết nối nhỏ với những người thật sự thân thiết. Những cá nhân thuộc nhóm ISTJ có thể phát triển mạnh trong các công việc đòi hỏi về mặt cấu trúc, logic và sự ổn định.

ESFJ – Người chăm sóc

ESFJ thường được biết đến là những người hướng ngoại. Họ là những người cổ vũ và nâng cao tinh thần của những người xung quanh khiến mọi người cảm thấy được quan tâm. Tính tích cực thân thiện giúp họ dễ dàng dành được cảm tình và sự gần gũi từ người khác.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là hướng ngoại – cảm nhận khiến họ làm việc và đưa ra quyết định dựa trên trực giác của mình. Chức năng nhận thức phụ trợ là cảm giác – phán đoán khiến họ tập trung vào hiện tại thay vì tương lai hoặc các chi tiết trừu tượng khác.

Nhóm ESFJ trong 16 tính cách MBTI phát triển mạnh trong các công việc đòi hỏi quy trình và kỹ năng giao tiếp. Trong các mối quan hệ, họ là những đối tác truyền thống, đáng tin tưởng và ổn định.

ISTP – Nhà cơ học

Nhóm tính cách ISTP là những người kín đáo, đề cao cấu trúc và có tính logic cao. Họ có khả năng che giấu cảm xúc và đối diện bình tĩnh với các vấn đề và mọi người xung quanh.

Khả năng suy nghĩ hướng nội chủ đạo khiến họ tập trung vào khía cạnh logic của một tình huống. Chức năng phụ trợ cảm nhận của ISTP giúp họ tập trung vào việc tư duy và phân tích các vấn đề trừu tượng hơn.

Những cá nhân thuộc nhóm này có xu hướng phát triển mạnh trong các công việc đòi hỏi về chuyên môn kỹ thuật và hoạt động thể chất. Trong các mối quan hệ, họ là những điềm đạm, chu đáo và biết chăm sóc người khác.

ISFP – Người nghệ sĩ

ISFP thường có vẻ ngoài khá trái ngược với tính cách của họ
ISFP thường có vẻ ngoài khá trái ngược với tính cách của họ

Những người thuộc nhóm ISFP thường có vẻ ngoài khá trái ngược với tính cách của họ. Biểu hiện tính cách như hướng nội nhưng sâu bên trong họ là những người có tấm lòng ấm áp và rất thân thiện. Họ trở nên hoạt bát và vui vẻ khi ở cùng những người thân thiết. Họ mong muốn có được những trải nghiệm mới thông qua các chuyến đi.

Chức năng cảm giác hướng nội chủ đạo kích thích sự quan tâm của họ với các yếu tố kết nối con người. Chức năng phụ trợ cảm biến hướng ngoại giúp nhóm ISFP phát triển khả năng đánh giá và sáng tạo nghệ thuật.

Các cá nhân thuộc nhóm ISFP thích làm việc trong môi trường yên tĩnh, riêng tư và độc lập. Đồng thời, họ có sự bao dung và hỗ trợ hết mình cho những người thân yêu.

ESTP – Người thực thi

Tuýp người thuộc kiểu ESTP quan tâm đến khả năng trừu tượng và lý thuyết. Họ là những người mạo hiểm và có khả năng chấp nhận rủi ro. Họ không sợ phạm sai lầm trong quá trình thực hiện kế hoạch.

Chức năng nhận thức chủ đạo của nhóm ESTP là cảm nhận hướng ngoại giúp họ trong việc định hướng hành động. Chức năng nhận thức phụ trợ suy nghĩ – nhận thức giúp họ có khả năng quan sát và đánh giá thực tế một cách có hệ thống.

Kiểu ESTP trong 16 tính cách MBTI có xu hướng phát triển sự nghiệp trong các lĩnh vực đòi hỏi kỹ năng chuyên biệt, linh hoạt và có tính lựa chọn. Trong các mối quan hệ của mình, nhóm Thực thi là những người khá phiêu lưu và mong được tham gia nhiều hoạt động chung cùng những người thân yêu của họ.

ESFP – Người trình diễn

ESFP là những người có đam mê với nghệ thuật và giải trí. Họ thích được khám phá và học hỏi để chia sẻ những điều đã học được với người khác thông qua các kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ của họ.

Chức năng nhận thức chủ đạo của họ là cảm nhận hướng ngoại giúp họ bám vào sự thật thay vì những ý tưởng trừu tượng. Chức năng nhận thức phụ trợ của ESFP là cảm giác nhận thức giúp họ đưa ra quyết định bằng sự đánh giá khách quan của mình.

Họ phát triển mạnh trong môi trường làm việc linh hoạt và liên quan đến việc sử dụng các giá trị nghệ thuật. Trong các mối quan hệ, ESFP có xu hướng dành sự ưu tiên cho gia đình và những người thân yêu của họ hơn.

Ý nghĩa của việc xác định 16 tính cách MBTI

Việc thực hiện bài kiểm tra MBTI giúp mọi người xác định bản chất tư duy và ứng xử của bản thân đối với thế giới bên ngoài. Trên hết, các bài kiểm tra tính cách nói chung và bài kiểm tra MBTI nói riêng đều với mục đích phân tích điểm mạnh và điểm yếu của một cá nhân.

Với kết quả nhận được, mỗi người có thể tập trung vào việc phát triển điểm mạnh và loại bỏ điểm yếu của mình. Toàn bộ mục đích của các bài kiểm tra tính cách được sử dụng để người dùng tự phản ánh và giúp họ thấu hiểu bản thân, từ đó cải thiện sự tương tác của họ với người khác.

Chúng tôi hy vọng quý vị đã có thêm những thông tin hữu ích về 16 tính cách MBTI qua bài viết này. Để tìm hiểu thêm về MBTI cũng như thực hiện bài kiểm tra tính cách của bạn và người thân, mời quý vị truy cập trang chủ Tracuuthansohoc.com để cập nhật và thực hiện đánh giá cụ thể ngay hôm nay!

One thought on “16 tính cách MBTI: Đặc điểm và các lĩnh vực phát triển phù hợp nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Test MBTI ngay