Nhóm tính cách ESTP có đặc điểm gì? Định hướng công việc và các mối quan hệ

ESTP: Tính cách, sự nghiệp và các mối quan hệ

Có khoảng 4% dân số thuộc nhóm tính cách ESTP trong tổng số 16 nhóm tính cách được xác định theo bài trắc nghiệm MBTI. Đặc điểm nổi bật nhất của nhóm tính cách này là sự tập thể, tự phát và thẳng thắn. Họ yêu thích hành động, yêu thích được gần gũi với mọi người và luôn mong muốn được sống hết mình trong những khoảnh khắc của hiện tại mà không màng đến quá khứ hay tương lai. 

Nhóm tính cách ESTP là gì?

Nhóm tính cách ESTP là đại diện cho nhóm người rất tập thể, tự phát, thẳng thắn, hành động ngay lập tức, không ngại sửa sai, khả năng nhận biết sâu hành vi của người khác, tuân thủ luật lệ, quy tắc, thích theo đuổi những thú vui vật chất, không thích lý thuyết, tư duy trừu tượng.

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

ESTP là viết tắt của các từ: Extraversion (hướng ngoại), Sensing (giác quan), Thinking (lý trí) và Perception (nhận thức)
ESTP là viết tắt của các từ: Extraversion (hướng ngoại), Sensing (giác quan), Thinking (lý trí) và Perception (nhận thức)

Nhóm người thực thi – ESTP là viết tắt của các từ: Extraversion (hướng ngoại), Sensing (giác quan), Thinking (lý trí) và Perception (nhận thức).

Cụ thể như sau:

 • Extraversion: Nhiệt huyết, giàu năng lượng, thích tiếp xúc với mọi người và luôn thoải mái bộc lộ bản thân.
 • Sensing: Tập trung vào các chi tiết nhỏ thay vì quan sát bức tranh toàn cảnh, chú trọng đến những điều ở hiện tại hơn là những thứ xảy ra trong tương lai.
 • Thinking: Thiên về hành động lý tính hơn cảm tính, họ xem trọng ý kiến khách quan hơn là sở thích cá nhân, họ luôn đưa ra suy luận logic khi quyết định điều gì đó chứ không chỉ dựa vào cảm xúc.
 • Perception: Không bao giờ vội vã khi đánh giá hoặc ra quyết định về một điều quan trọng nào đó. Thay vào đó, họ nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau và thay đổi tùy hoàn cảnh.

Nhóm người thực thi ESTP được chia thành 4 nhóm chính như sau:

 • ESTP – A (Artisan): Nhóm người mang khuynh hướng nghệ thuật.
 • ESTP – G (Guardian): Nhóm người bảo vệ, người giám hộ.
 • ESTP – I (Idealist): Nhóm người theo chủ nghĩa duy tâm.
 • ESTP – R (Rational): Nhóm người có khuynh hướng khoa học, nghiên cứu.

Ưu điểm, nhược điểm nhóm tính cách ESTP

Ưu điểm

Quyết đoán, thẳng thắn và giỏi trong giao tiếp, thuyết phục người khác
Quyết đoán, thẳng thắn và giỏi trong giao tiếp, thuyết phục người khác

Những người thuộc nhóm ESTP là người có tính cách quyết đoán, thẳng thắn và giỏi trong giao tiếp, thuyết phục người khác. Ngoài ra, nhóm tính cách này còn sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật khác:

 • Thân thiện, thẳng thắn: ESTP hướng ngoại và không ngại chỗ đông người. Họ luôn biết cách tận dụng cơ hội khi ở trong đám đông để có thể tạo kết nối với người họ muốn. Họ giao tiếp một cách thẳng thắn nhưng có chừng mực. Họ luôn đưa ra những câu hỏi và câu trả lời mang tính thực tế cao.
 • Khả năng ngoại giao tốt: Những nhà thực thi có khả năng ngoại giao, thuyết phục tài tình. Họ không chỉ giao tiếp bằng lời nói mà còn truyền đạt thông qua giao tiếp phi ngôn ngữ, ngôn ngữ cơ thể,… Nhờ khả năng tập trung vào tiểu tiết mà họ nhìn ra những vấn đề người khác khó thấy được, từ đó, họ dễ dàng nắm bắt được thái độ, động cơ, mong muốn của đối phương.
 • Luôn tỏa ra năng lượng tích cực: Là người có tính cách sôi nổi, hoạt bát và năng động, ESTP luôn mang trong mình năng lượng tích cực và họ lan tỏa nguồn năng lượng ấy đến với người khác. Không những thế, họ còn là người có cách nói chuyện hài hước và lôi cuốn nên dễ dàng thu hút sự chú ý của mọi người.
 •  Không ngại mạo hiểm: ESTP là nhóm người có khả năng phản ứng và giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng. Họ không ngại khó khăn, không ngại dấn thân vào những thử thách mới. Ngay cả khi gặp phải thất bại, những người này cũng vực dậy tinh thần một cách nhanh chóng.

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm nổi bật kể trên thì những người mang nhóm tính cách ESTP vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau:

 • Thiếu tinh tế: ESTP đôi khi khiến người khác cảm thấy tổn thương vì sự thẳng thắn của mình. Những người này đôi khi làm việc một cách áp đặt mà không chú ý đến cảm nhận của người khác.
 • Nóng tính, thiếu kiên nhẫn: ESTP luôn tràn đầy năng lượng và nhanh chóng trong mọi việc, vì thế, họ sẽ dễ mất kiên nhẫn đối với những người có tốc độ xử lý chậm. Họ sẽ trở nên cáu gắt nếu phải kiềm hãm bản thân để chờ đợi người khác.
 • Quản lý thời gian không tốt, không có kế hoạch lâu dài: Những người thực thi chỉ muốn sống hết mình với giây phút của hiện tại, họ không thích lo xa hay chuẩn bị cho những vấn đề xảy ra trong tương lai. Việc không giỏi hoạch định cuộc sống và chuẩn bị đường dài khiến họ dễ bị lỡ mất các cơ hội.

Công việc phù hợp với nhóm tính cách ESTP

Một số nhóm ngành phù hợp với người sở hữu nhóm tính cách ESTP trong MBTI
Một số nhóm ngành phù hợp với người sở hữu nhóm tính cách ESTP trong MBTI

Nhóm người thực thi là những người không thích bị ràng buộc, vì thế, những công việc có tính chất lặp đi lặp lại sẽ không phù hợp vì nó sẽ khiến họ cảm thấy nhàm chán và mất động lực.

ESTP thích làm việc trong môi trường năng động, nhanh nhẹn, nơi họ thể hiện tài quảng giao của mình cũng như được làm việc một cách linh hoạt mà không phải tuân thủ khắt khe theo những quy tắc cứng nhắc.

Một số nhóm ngành phù hợp với người sở hữu nhóm tính cách ESTP trong MBTI:

 • Marketing, truyền thông, PR: Nhóm ngành này đòi hỏi khả năng giao tiếp tốt, giúp cho nhóm người thực thi bộc lộ khả năng thuyết phục và sự sáng tạo của mình.
 • Nhóm ngành ứng biến nhanh: Cảnh sát, vệ sĩ, lĩnh cứu hỏa, quân nhân: Nhóm ngành này tuy yêu cầu tính kỷ luật cao nhưng công việc lại không hề lặp lại nhàm chán. Những công việc yêu cầu khả năng ứng biến và thường xuyên được tiếp xúc với các vấn đề mới phù hợp với nhóm ESTP.
 • Nhóm ngành thiết kế: Thiết kế thời trang, thiết kế nội thất, kiến trúc sư,… đây là những ngành giúp khai thác hết tiềm năng sáng tạo của ESTP.
 • Nhóm ngành nghệ thuật: Diễn viên, ca sĩ, nhạc sĩ, đạo diễn,…
 • Nhóm ngành kinh doanh: Quản trị kinh doanh, quản trị nhân sự, cố vấn tài chính,…

Nhóm ESTP hợp với nhóm tính cách nào trong MBTI?

ESTP hợp với nhóm tính cách thấu hiểu gồm: ISTP, ESTJ, ENTJ
ESTP hợp với nhóm tính cách thấu hiểu gồm: ISTP, ESTJ, ENTJ

ESTP là những người giàu năng lượng, họ dễ bị cuốn hút bởi những người tỏa ra năng lượng thú vị, thông minh, có EQ cao, thậm chí là có đôi chút bí ẩn.

ESTP hợp với nhóm tính cách thấu hiểu gồm: ISTP, ESTJ, ENTJ bởi họ có nhiều điểm tương đồng trong tính cách nên dễ dàng để tiếp cận, chia sẻ và đồng cảm với những thói quen, sở thích của nhau.

ESTP sẽ đặc biệt thu hút bởi những người thuộc một trong các nhóm tính cách: ISTJ, ENFP, ENTJ, ESFP. Nhóm tính cách này và ESTP có một số điểm khác biệt, song đó chính là điều thu hút khiến cho người thực thi cảm thấy bị hấp dẫn bởi những người này.

ESTP sẽ được bổ sung bởi những người thuộc nhóm INTJ, ISFP, ESFJ, ENFJ. Ban đầu ESTP có thể sẽ hơi dè chừng và cảm thấy khó thân thiết với những nhóm này. Tuy nhiên, sau một thời gian tiếp xúc họ sẽ nhanh chóng phát hiện ra những điểm tương đồng, những điểm học hỏi từ đối phương để bổ sung cho điều còn thiếu của nhau.

ESTP sẽ dễ gặp phải xung đột với những người thuộc các nhóm INTP, INFJ, ISFJ, INFP. Đây là những nhóm tính cách hướng nội, đối lập hoàn toàn với những đặc điểm của ESTP. Tuy nhiên, nếu biết cách hòa hợp, chọn lọc, ESTP hoàn toàn có thể học hỏi được những điều rất giá trị từ nhóm tính cách này.

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp đến quý vị những thông tin về nhóm tính cách ESTP trong MBTI cũng như những ưu, nhược điểm và các kiểu tính cách MBTI khác phù hợp với nhóm này. Hy vọng bài viết đã giúp quý vị có cái nhìn tổng quan nhất về những người thuộc nhóm tính cách ESTP. Để tìm hiểu thêm những bài viết tương tự, quý vị có thể truy cập và theo dõi chuyên trang tracuuthansohoc.com của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *