Nhóm tính cách ESFP có đặc điểm gì? Xu hướng phát triển công việc và các mối quan hệ

ESFP: Tính cách, sự nghiệp và các mối quan hệ

ESFP – Người trình diễn mang tinh thần thực tế. Những người thuộc nhóm này luôn tin tưởng vào khả năng của bản thân cho dù có chuyện gì xảy ra. Trong cuộc sống, không có bất cứ thứ gì ngăn cản nhóm ESFP thể hiện bản thân một cách tự do. Nếu bạn tò mò về điểm mạnh, hạn chế, sự nghiệp và các mối quan hệ của nhóm tính cách thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan nhóm tính cách ESFP

Nhóm tính cách ESFP là đại diện cho những người luôn vui vẻ, thích là trung tam của sự chú ý, yêu thích giao tiếp, có cảm giác thẩm mỹ cao, tinh tế. Tuy nhiên, nhóm người này lại bị hạn chế trong việc lập kế hoạch, tư duy dài hạn, hời hợt, hay quên.

LÀM BÀI TEST NGAY TẠI ĐÂY

ESFP – “Người trình diễn” là một trong 16 nhóm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator), là viết tắt của Extraversion (Hướng ngoại), Sensing (Giác quan), Feeling (Cảm xúc) và Perception (Linh hoạt). Có khoảng 7.5% dân số mang tính cách này.

Cụ thể đặc trưng của “Người trình diễn” như sau:

  • Extraversion: Hướng ngoại và giàu năng lượng dành cho những người xung quanh.
  • Sensing: Cảm nhận cụ thể nhiều hơn là trực giác. Vậy nên những người đó tập trung sự chú ý vào các chi tiết nhỏ nhặt hơn là bức tranh toàn cảnh.
  • Feeling: Đưa ra quyết định dựa vào cảm nhận, trạng thái cảm xúc và giá trị cá nhân hơn là dựa vào các yếu tố logic, khách quan.
  • Perception: Không đưa ra đánh giá, quyết định nào đó một cách vội vàng. Thay vào đó, những người này luôn nhìn nhận vấn đề một cách linh hoạt và có thể thay đổi tùy từng tình huống khác nhau.

ESFP trong hệ thống 16 nhóm tính cách MBTI có 2 biến thể chính là ESFP – A và ESFP – T. Hai biến thể này thể hiện những khía cạnh khác nhau của nhóm tính cách “Người trình diễn” (ESFP) dựa trên cách họ tiếp cận với cuộc sống cũng như giao tiếp với xã hội.

ESFP – A (Quyết đoán)

Nhóm tính cách ESFP – A là người tự tin, luôn nắm bắt mọi cơ hội đến với mình và có khả năng trình bày ý kiến, quan điểm cá nhân. Bên cạnh đó, những người này có tư duy tích cực, luôn nhìn vào mặt tích cực của vấn đề. ESFP – A còn có khả năng quản lý cảm xúc của mình tốt, không bị chi phối bởi những yếu tố xung quanh.

Tuy nhiên, vì quá tự tin nên đôi khi ESFP – A có thể bỏ qua một số khía cạnh đáng chú ý và bỏ qua luôn ý kiến đóng góp của người khác.

ESFP – T (Bất ổn)

ESFP – T nhạy bén, những người thuộc nhóm này có khả năng cảm nhận những chi tiết nhỏ đang xảy ra và thấu hiểu cảm xúc của người khác một cách dễ dàng. Típ người ESFP – T kiểm soát các chi tiết nhỏ tốt, ít khi bỏ lỡ những mấu chốt quan trọng. Đồng thời, họ cũng dành nhiều thời gian để lắng nghe và thấu hiểu người khác.

Hạn chế của ESFP – T là dễ rơi vào trạng thái lo lắng, căng thẳng về các vấn đề xã hội và những điều chưa xảy ra. Ngoài ra, nhóm người này cũng tự ti trong việc trình bày ý kiến và tương tác xã hội.

Nhóm tính cách ESFP - Người trình diễn
Nhóm tính cách ESFP – Người trình diễn

Điểm mạnh và hạn chế nhóm ESFP 

Nhóm ESFP – “Người trình diễn” trong hệ thống MBTI được đánh giá là những người linh hoạt, có khả năng thích nghi nhanh chóng, tích cực và nhiều năng lượng. Tuy nhiên, những người này lại thiếu kỷ luật, khó tập trung vào một công việc cụ thể nào đó.

Điểm mạnh

Linh hoạt, sáng tạo

Điểm mạnh lớn nhất của người thuộc nhóm tính cách ESFP là linh hoạt và sáng tạo. Những người này có cách tiếp cận các vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống một cách nhanh nhạy. Bên cạnh đó, đây còn là người sáng tạo, có khả năng tìm ra nhiều giải pháp cho các vấn đề xuất hiện trong cuộc sống thường ngày.

Khả năng tương tác xã hội

Là người mang đặc điểm tính cách hướng ngoại nên người nhóm ESFP dễ bắt chuyện, thiết lập mối quan hệ thân thiết với những người xung quanh. Đồng thời, những người này cũng thoải mái trong các tình huống xã hội. Trong một tập thể, ESFP luôn đóng vai trò là người kết nối tất cả các thành viên lại với nhau.

Thích nghi 

Một điểm mạnh nữa của nhóm “Người trình diễn” là thích nghi tốt. Khi môi trường xung quanh có sự thay đổi, những người này có khả năng thích nghi nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Đặc biệt, chính sự linh hoạt đó giúp cho người nhóm ESFP phát triển ở nhiều môi trường khác nhau, có nhiều cơ hội trong công việc.

Thực tế

ESFP là nhóm người thực tế, chỉ tập trung vào hiện tại, không quan tâm nhiều đến những chuyện đã xảy ra trong quá khứ hoặc chưa xảy ra. Chính sự thực tế này giúp những người này xử lý các thông tin một cách cụ thể và chi tiết. “Người trình diễn” dễ dàng nhận ra vấn đề bản thân đang mắc phải và tìm hướng giải quyết nhanh chóng, ổn thỏa.

Năng lượng dồi dào

Người thuộc nhóm tính cách ESFP luôn mang đến nguồn năng lượng tích cực, dồi dào và sự hào hứng cho người khác. Bên cạnh đó, đây còn là người có khả năng lắng nghe và thấu hiểu tốt nên được nhiều người tìm đến để chia sẻ mỗi khi gặp khó khăn, bất trắc trong cuộc sống.

Tích cực

“Người trình diễn” trong hệ thống MBTI là nhóm người nhiệt tình, hòa đồng, vui vẻ và có suy nghĩ thoáng. Mặc dù là người sống tích cực, tuy nhiên họ không giữ năng lượng cho riêng mình mà luôn muốn lan tỏa đến mọi người xung quanh. Từ đó góp phần giúp cuộc sống của họ thú vị và tràn đầy màu sắc.

Quan tâm nhiều đến cảm xúc

Nhóm ESFP luôn quan tâm nhiều đến cảm xúc của mình và biết đồng cảm với cảm xúc của người khác. Những người này sẵn sàng lắng nghe và thấu hiểu mọi người. Vậy nên trong môi trường làm việc cũng như cuộc sống, họ luôn được mọi người quý mến.

Kỹ năng làm việc nhóm 

Đa số người thuộc nhóm ESFP luôn biết cách dung hòa các mối quan hệ, không để ai cảm thấy cô độc vì không hòa nhập được. Ngoài ra, những người này còn thích giúp đỡ người khác bằng lời an ủi động viên hoặc thông qua hành động cụ thể.

Trong công việc, người nhóm ESFP luôn trao đổi, hợp tác với mọi người để đưa ra những phương án giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất. Có thể nói, kỹ năng làm việc nhóm tốt là một điểm cộng của người thuộc nhóm “Người trình diễn”.

Hạn chế

Thiếu kiên nhẫn

Hạn chế lớn nhất của MBTI ESFP là thiếu kiên nhẫn. Những người này có xu hướng dễ mất hứng thú khi cảm thấy công việc mình đang làm không có gì thú vị. Điều đó có thể làm cho họ trở nên mất kiên nhẫn trong việc hoàn thành các mục tiêu bản thân đã đặt ra. Đồng thời, việc thiếu kiên nhẫn còn khiến cho ESFP khó thành công trong công việc.

Thiếu kế hoạch, kỷ luật

Có thể thấy, ESFP là kiểu người không thích áp đặt hay lên kế hoạch cụ thể cho một vấn đề mà chỉ thích mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên. Điều đó dẫn đến việc những người này gặp nhiều khó khăn trong việc sắp xếp và quản lý thời gian của mình.

Bên cạnh đó, nhóm “Người trình diễn” còn không có khả năng tự kỷ luật bản thân. Họ chỉ thích sự tự do, thoải mái hơn là tuân thủ theo những quy tắc, quy định cứng nhắc đã đặt ra trước đó.

Chú trọng vẻ bề ngoài

Đa số những “Người trình diễn” đều quan tâm đến hình ảnh cũng như ấn tượng mà mình để lại cho những người xung quanh. Chính điều này dẫn đến việc ESFP đặt nặng vẻ bề ngoài và luôn thay đổi, làm theo những hình ảnh mà người khác muốn thấy.

Không giải quyết được những xung đột

Khó khăn trong việc giải quyết xung đột cũng là một hạn chế của người thuộc nhóm tính cách ESFP. Đây là típ người sống thiên về cảm xúc hơn lý trí nên gặp khó khăn trong việc giải quyết mâu thuẫn, xung đột một cách hiệu quả.

ESFP dễ cảm thấy bị tổn thương và mất lòng tin khi có xung đột xảy ra. Hơn nữa, khi đứng trước những cuộc tranh luận, những người này có xu hướng né tránh thay vì đối diện và tìm cách giải quyết triệt để.

Khó tập trung vào một công việc cụ thể

MBTI ESFP là nhóm người thích tận hưởng cuộc sống hiện tại và có xu hướng dễ bị sao nhãng bởi những sự kiện đang diễn ra xung quanh. Hơn nữa, những người này còn thiếu tập trung chi tiết khi làm một công việc hay thực hiện một nhiệm vụ cụ thể nào đó.

Nhóm tính cách ESFP có khả năng giao tiếp tốt nhưng thiếu kiên nhẫn
Nhóm tính cách ESFP có khả năng giao tiếp tốt nhưng thiếu kiên nhẫn

Môi trường làm việc và công việc phù hợp với nhóm ESFP 

Nhóm người ESFP là người tò mò, đam mê trải nghiệm và khát khao sự hứng thú. Bên cạnh đó, những người thuộc nhóm này còn thích tìm kiếm những thứ mới mẻ và tập trung vào hiện tại để tận hưởng những khoảnh khắc đẹp.

Môi trường làm việc

Đối với người thuộc nhóm tính cách ESFP, việc giao tiếp với mọi người xung quanh vô cùng quan trọng. Hầu hết các con đường sự nghiệp những người này đều dựa trên nhu cầu đó. Hơn nữa, tính cách của ESFP ngẫu hứng, họ không thích lên kế hoạch trước, không thích các nhiệm vụ có cấu trúc gay công việc nhàm chán.

Nhóm người ESFP hướng đến các công việc trong lĩnh vực nghệ thuật. Bởi những người này thích làm việc trong môi trường năng động, nơi mà họ tự do thể hiện sự sáng tạo, nơi có những người đồng nghiệp nhiệt tình, hòa đồng và đầy nhiệt huyết.

Công việc phù hợp nhất cho nhóm ESFP là cho phép những người này tự do thể hiện, khám phá những điều độc đáo và thú vị. Ngược lại, những công việc liên quan đến lý thuyết, phân tích dữ liệu chi tiết lại khó khăn đối với nhóm “Người trình diễn”.

Công việc phù hợp

Với tính cách hoạt bát, thích làm việc trong môi trường sáng tạo và làm những công việc liên quan đến giao tiếp, linh hoạt nên nhóm ESFP phù hợp với các ngành nghề sau:

Nghệ thuật (ca sĩ, nhạc sĩ, diễn viên hài,…)

ESFP là người có khả năng giao tiếp tốt, có tài ca hát, diễn xuất,… nên sẽ có cơ hội thành công nếu theo đuổi con đường nghệ thuật. Những người này có khả năng khiến cho khán giả của mình cảm thấy thích thú và tận hưởng những giây phút thư giãn.

“Người trình diễn” (ESFP) bắt đầu công việc nghệ thuật của mình bằng những công việc như diễn viên hài, đàn hát, diễn xuất,… và đăng video lên các trang mạng xã hội.

Hướng dẫn viên du lịch

ESFP là người hướng ngoại, có khả năng giao tiếp tốt nên phù hợp với nghề hướng dẫn viên du lịch. Những người này cảm thấy dễ dàng, thoải mái khi đứng trước khách du lịch và thuyết minh về một địa điểm nào đó.

Bên cạnh đó, người thuộc nhóm “Người trình diễn” còn giỏi giao lưu, kết nối với nhiều kiểu người khác nhau. Điều này giúp họ tạo ra những trải nghiệm thú vị và đáng nhớ cho khách du lịch.

Người tổ chức sự kiện

Với tính cách cởi mở, hoạt bát của mình, nhóm người ESFP phù hợp với công việc tổ chức sự kiện – một công việc chịu trách nhiệm tổ chức chương trình và gắn kết những người trong tập thể lại với nhau. ESFP có thể tổ chức các buổi họp mặt công ty, sự kiện báo chí, triển lãm thương mại hay đơn giản là bắt đầu bằng việc tổ chức một sự kiện đám cưới.

Quan hệ công chúng

Vì là người hướng ngoại nên nhóm tính cách ESFP dễ thành công trong lĩnh vực quan hệ công chúng. Những người này có khả năng giao tiếp với các phương tiện truyền thông đại chúng, tiến hành tham gia các cuộc phỏng vấn và xây dựng, phát triển các mối quan hệ chuyên nghiệp với khách hàng.

Bán hàng

Nhóm ESFP linh hoạt, nói chuyện khéo léo nên phù hợp với công việc bán hàng. Những người này sẽ biết cách tư vấn, đáp ứng nhu cầu của từng nhóm khách hàng khác nhau. Từ đó thuyết phục khách hàng tin tưởng và mua sản phẩm, dịch vụ của mình. Ngoài ra, họ còn có khả năng xây dựng và duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với khách hàng.

Giáo viên, giảng viên

Giáo viên, giảng viên là người chịu trách nhiệm giáo dục học sinh bằng cách tương tác, tìm hiểu thế mạnh, hạn chế của các em để giúp các em phát huy tối đa khả năng của mình. Những nghiệm vụ này phù hợp với đặc điểm xã hội và lòng vị tha của ESFP.

Bên cạnh đó, nhóm tính cách ESFP trong MBTI luôn tìm ra những cách thức thú vị để khuyến khích và hỗ trợ học sinh của mình trong học tập và một số khía cạnh đời sống. Điều đó giúp cho học sinh càng có hứng thú với những người nhóm này hơn.

Đầu bếp

Ngoài ra, nhóm ESFP cũng có thể thể hiện đam mê và sự sáng tạo của mình trong việc chế biến các món ăn. Nếu làm đầu bếp, chắc chắn những người này sẽ đem đến trải nghiệm thú vị và hài lòng cho khách hàng.

Nhân viên xã hội

Nhân viên xã hội cũng là một lĩnh vực phù hợp với người nhóm ESFP, bởi họ là người có khả năng thấu hiểu, chia sẻ và cảm thông với người khác. Đồng thời, những người này cũng luôn giúp đỡ người gặp khó khăn trong cộng đồng vượt qua trở ngại để có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhóm “Người trình diễn” còn hay giúp đỡ các cá nhân có vấn đề về sức khỏe xã hội, tâm thần bằng cách kết nối, chia sẻ với những người đó. Khả năng gắn kết với người khác được xem là đặc điểm cốt lõi của người thuộc nhóm ESFP.

Các mối quan hệ của nhóm ESFP

ESFP phần lớn đều là những người vừa ấm áp vừa vui vẻ, hài hước nên thu hút các mối quan hệ xung quanh. Người nhóm này có khả năng tạo ra một môi trường vui vẻ, tràn đầy năng lượng tại nơi làm việc hay trong cuộc sống.

Mối quan hệ xã hội

Trong mối quan hệ xã hội, nhóm người ESFP luôn thể hiện sự nhiệt tình và tinh thần lạc quan nên để lại ấn tượng cho nhiều người, được nhiều người kết bạn. Những người này sống vì hiện tại nên luôn tìm kiếm các trải nghiệm thú vị xung quanh cuộc sống để chia sẻ với bạn bè hoặc những người thân thiết.

Thế nhưng, điều này không có nghĩa là mối quan hệ của người thuộc nhóm ESFP chỉ dựa trên sự vui vẻ thoáng qua. Ngược lại, họ luôn dành sự quan tâm đến người khác một cách chân thành. Người nhóm ESFP luôn tin rằng cuộc sống sẽ không còn ý nghĩa nếu không cảm nhận được sự thú vị và sống động bởi những thứ xung quanh.

Bên cạnh đó, người có tính cách thuộc nhóm ESFP dường như không hề gặp khó khăn trong việc giao tiếp với các kiểu tính cách khác. Những người này luôn thẳng thắn đến mức khiến người khác tổn thương.

Tuy nhiên, sự cởi mở và hài hước của họ cũng sẽ nhanh chóng hóa giải cơn tức giận của đối phương. Mặt khác, ESFP còn cảm thấy thật hạnh phúc khi được chia sẻ niềm vui với mọi người xung quanh mình.

Nhóm “Người trình diễn” tốt bụng, rộng lượng và luôn tạo điều kiện tốt nhất cho người khác. Họ có xu hướng tránh xa những mối quan hệ đòi hỏi bản thân mình phải biết suy nghĩ sâu xa.

Mối quan hệ tình yêu

Khi ở trong mối quan hệ tình cảm, người sở hữu nhóm “Người trình diễn” (ESFP) có xu hướng thích trải nghiệm những điều mới lạ, không muốn xây dựng kế hoạch lâu dài cho mối quan hệ.

Thông thường, mối quan hệ tình cảm của người ESFP chỉ xoay quanh việc thể hiện tình cảm một cách cởi mở hoặc “chia sẻ thể xác”. Những người này không thích cam kết dài hạn bởi điều đó khiến họ cảm thấy bị gò bó, không được thoải mái.

Ngoài ra, các cuộc nói chuyện giữa ESFP và đối tác của mình sẽ xoay quanh các chủ đề thú vị, hài hước, thay vì những chủ đề mang tính nghiêm túc.

“Người trình diễn” (ESFP) bị thu hút bởi những người có cùng mục tiêu, lý tưởng với mình. Nhìn chung, trong mối quan hệ tình cảm của mình, ESFP luôn thể hiện sự vui vẻ, hài hước nhưng lại không thích có sự thay đổi quá nhiều.

Mối quan hệ con cái

Đa số những người thuộc nhóm ESFP đều cảm thấy hạnh phúc và thư giãn khi được ở bên con cái của mình. Những người này luôn dành thời gian cho con cái, khuyến khích con của mình trải nghiệm mọi thứ mà chúng muốn.

Phương pháp nuôi dạy con của ESFP dựa trên việc khám phá, trải nghiệm mọi thứ cùng nhau. Những người này không thích con cái bị gò bó trong một khuôn khổ nhất định, thay vào đó họ muốn con phá bỏ vỏ bọc để bước ra thế giới bên ngoài, theo đuổi những gì mình muốn.

Mặc dù không áp đặt con nhưng nhóm ESFP luôn mong muốn con cái không phải chịu những tổn thương như mình đã trải qua. Với tính cách nhạy cảm, nhiều tình yêu thương nên trong một số trường hợp, những người này cũng muốn con tôn trọng các quy tắc đã được đặt ra, cố gắng đừng để xảy ra mâu thuẫn.

Cha mẹ thuộc nhóm tính cách ESFP luôn hỗ trợ con cái trên mọi hành trình. Sự thực tế và ấm áp của họ tạo nên phong cách nuôi dạy con đáng khích lệ. Đây được xem là những người bạn đồng hành đáng tin cậy của con trẻ, luôn thúc đẩy con không ngừng sáng tạo trên hành trình phát triển của mình.

Các mối quan hệ của người thuộc nhóm tính cách ESFP
Các mối quan hệ của người thuộc nhóm tính cách ESFP

Lời kết

Trong bài viết trên, chuyên trang đã chia sẻ cho bạn khái quát về nhóm tính cách ESFP – “Người trình diễn” trong MBTI. Bao gồm điểm mạnh, hạn chế, sự nghiệp và các mối quan hệ.  Hy vọng những người thuộc nhóm tính cách này biết được bản thân nên khắc phục điều gì và phát huy điều gì để đạt được mục tiêu của mình. Bạn đừng quên bấm vào theo dõi chuyên trang Tracuuthansohoc.com để biết thêm đặc điểm nổi bật của các nhóm tính cách khác trong MBTI nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *