Nhóm tính cách D trong DISC: Đại diện cho người Thủ Lĩnh

Nhóm D (Dominance) - nhóm Thống trị

Nhóm tính cách D được mô tả là người có định hướng, ý chí mạnh mẽ và quyết tâm cao. Họ thích hành động và sẵn sàng chấp nhận những thử thách để đạt đến thành công. Tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây!

Nhóm tính cách D là gì?

TEST TRẮC NGHIỆM DISC NGAY TẠI ĐÂY

Nhóm tính cách D – Dominance (Nhóm thống trị) là nhóm người có tính cách quyết đoán, thống trị; luôn đặt ra mục tiêu cho bản thân, sẵn sàng đối diện với vấn đề cách trực tiếp bất chấp rủi ro.

Họ có khao khát trở thành những nhà lãnh đạo dẫn dắt, định hướng và đưa ra quyết định cho đồng nghiệp và đối tác. Nhóm tính cách D cũng có xu hướng tự định hướng cho bản thân, chủ động giải quyết các vấn đề dựa trên năng lực cá nhân để đạt đến thành công.

Nhóm D trong DISC có xu hướng muốn kiểm soát và định hình môi trường làm việc hoặc môi trường sống. Họ có năng lực ứng phó và biết cách vượt qua sự phản đối của người khác để hoàn thành mục tiêu. Tuy nhiên, tính cách người nhóm D lại thường khá lo sợ việc bản thân bị lợi dụng nên trong một vài tình huống, họ thường có sự hoài nghi và thái độ chất vấn với người khác.

Nhóm D (Dominance) - nhóm Thống trị
Nhóm D (Dominance) – nhóm Thống trị

Mục tiêu nhóm tính cách D trong DISC

Nhóm tính cách D có xu hướng đặt mục phấn đấu cho tự do cá nhân, quyền lực và cơ hội thăng tiến. Họ mong muốn có được sự công nhận và uy tín cá nhân từ mọi người thông qua các ý tưởng, thành tựu mà bản thân đạt được.

Tính cách nhóm D trong DISC thường chú trọng việc thúc đẩy khả năng làm việc và trực tiếp nhìn thẳng và giải quyết các vấn đề, điều đó giúp họ đạt đến trạng thái thỏa mãn trong công việc và cuộc sống

Điểm mạnh nhóm tính cách D trong DISC

Những người có tính cách nhóm D có các đặc điểm sau:

 • Thẳng thắn, tự tin, quyết đoán và có trách nhiệm cao.
 • Phấn đấu cho những thành tựu độc đáo và to lớn.
 • Thường nghĩ về các mục tiêu và kết quả cuối cùng, những cơ hội mới và những giá trị vật chất có thể đạt được.
 • Có thể làm việc ở cường độ cao với khối lượng công việc lớn và sẵn sàng đón nhận những thách thức mà không sợ hãi.

Tính cách nhóm D trong DISC có khả năng định hướng, ra quyết định và thúc đẩy các thành viên trong nhóm duy trì sự tập trung vào các mục tiêu để đạt được kết quả rõ ràng. Họ đặt giá trị lớn vào khung thời gian và khả năng hoàn thành mục tiêu. Bên cạnh đó, nhóm tính cách D sẵn sàng chấp nhận những thách thức hiện trạng và luôn suy nghĩ theo hướng đổi mới nhằm đi đến mục tiêu nhanh và đạt được hiệu quả tốt hơn.

Hạn chế của nhóm tính cách D trong DISC

Với khao khát được dẫn dắt người khác, tính cách nhóm D trong DISC dễ mắc phải một số điểm hạn chế sau:

 • Có xu hướng vượt quá quyền hạn bởi khả năng tự chịu trách nhiệm.
 • Tính bảo thủ và khả năng tự chịu trách nhiệm khiến họ không muốn lắng nghe ý kiến hoặc tranh luận gay gắt với người khác để bảo vệ quan điểm cá nhân.
 • Tập trung vào mục tiêu hơn so với quá trình thực hiện. Điều này có thể khiến họ bỏ qua những chi tiết quan trọng tác động đến kết quả cuối cùng.
 • Tham vọng có thể khiến họ trở nên vội vàng, cố gắng quá mức để nhìn thấy kết quả nhanh hơn.
Hạn chế của nhóm tính cách D
Hạn chế của nhóm tính cách D

Những điều cần cải thiện của nhóm tính cách D

Những người thuộc nhóm D trong DISC nên có sự lắng nghe ý kiến ​​của các thành viên khác trong nhóm và cố gắng đạt đến sự đồng thuận thay vì đưa ra quyết định một mình. Họ nên kiên nhẫn giải thích các đề xuất và quyết định của mình cho đối phương và đồng nghiệp có thể hiểu. Tính cách người nhóm D đôi khi khá độc đoán và gay gắt, vì vậy, họ cần chú ý về giọng điệu và ngôn ngữ cơ thể trong giao tiếp.

Đồng thời, nhóm tính cách D cần tập trung nhiều hơn vào việc phát triển các mối quan hệ cá nhân. Việc quan tâm tới cảm xúc và mong muốn của người khác giúp những người nhóm D trở nên thân thiện và dễ gần hơn trong các tương tác xã hội.

Động lực và môi trường làm việc phù hợp của nhóm tính cách D

Những người thuộc nhóm D trong DISC được thúc đẩy mạnh mẽ bởi những thách thức, mục tiêu mới với kết quả rõ ràng. Việc hoàn thành mục tiêu giúp họ có được quyền lực và sự công nhận của người khác, điều này có thể trở thành động lực để họ chấp nhận và đưa ra quyết định cuối cùng.

Bên cạnh đó, nhóm tính cách D không thích tuân theo những quy tắc hay những nhiệm vụ mang tính trùng lặp. Những người nhóm D hứng thú với những công việc mang tính bao quát và tập trung vào tương lai. Họ muốn được tự do đưa ra quyết định và khao khát thoát khỏi sự kiểm soát. Vì vậy, những người thuộc tính cách nhóm D có xu hướng phù hợp với những môi trường làm việc tự do, mang tính thử thách và có sự thay đổi.

Một số lưu ý khi làm việc với người thuộc nhóm tính cách D trong DISC

Khi làm việc với nhóm tính cách D, mọi người nên trực tiếp đi thẳng vào vấn đề. Trong quá trình trao đổi, người nói cần tập trung vào các sự kiện hữu hình và hướng đến kết quả rõ ràng. Đồng thời, việc đưa ra những đề xuất hoàn thành mục tiêu cũng giúp mọi người nâng cao khả năng tương tác với người thuộc nhóm D hơn.

Điều cần lưu ý với nhóm này là không nhấn mạnh vấn đề, điểm tiêu cực và các yếu tố nhỏ. Nhóm D trong DISC là những người suy nghĩ về bức tranh lớn hơn là quan tâm đến chi tiết. Bên cạnh đó, tính cách người nhóm D luôn muốn làm việc một cách trực tiếp, vì vậy đối phương cần tránh việc trình bày dài dòng hay trừu tượng hóa vấn đề.

Một số lưu ý khi làm việc với người thuộc nhóm tính cách D
Một số lưu ý khi làm việc với người thuộc nhóm tính cách D

Các nhóm tính cách D kết hợp

Hầu hết mọi người đều có xu hướng sở hữu 1 hoặc 2 đặc điểm trong 4 nhóm tính cách cơ bản. Thông thường, mọi người đều nằm trong ranh giới giữa nhóm tính cách chủ đạo với một nhóm tính cách phụ. Những đặc điểm liên quan đến nhóm tính cách có thể được biểu hiện trong hành động và ứng xử hàng ngày. Nhóm tính cách D (Dominance) kết hợp những đặc điểm liên quan đến nhóm tính cách I (Influence)nhóm tính cách C (Conscientiousness) tạo thành Nhóm tính cách kết hợp DI và DC.

Nhóm tính cách DI

Đặc điểm

Nhóm tính cách DI (hay còn gọi là nhóm Điều hành) có khả năng phụ trách, điều hành và thúc đẩy mọi người trong công việc.

Người thuộc nhóm DI có đam mê theo đuổi những mục tiêu lớn với sự nhiệt huyết và quyết tâm. Họ có khả năng đàm phán và thuyết phục người khác đồng tình và đi theo quan điểm của mình. Nhóm DI cũng là những người bị thu hút và mong muốn sở hữu quyền lực, vì vậy những người nhóm DI có thể cảm thấy lo lắng khi mất đi sức mạnh, địa vị và sự chú ý từ người khác.

Thế mạnh của nhóm DI

 • Nhanh nhạy, độc lập và vững vàng.
 • Quyết đoán và sẵn sàng đối mặt với thử thách
 • Tính trách nhiệm, tự chủ và có khả năng lãnh đạo.
 • Biết sử dụng khả năng giao tiếp để thuyết phục và quản lý người khác.
 • Có khả năng định hướng mục tiêu hiệu quả cho các nhiệm vụ.

Hạn chế của nhóm DI

 • Nhóm DI luôn đặt ra những tiêu chuẩn cao trong công việc khiến đối tác và đồng nghiệp sinh ra áp lực không cần thiết.
 • Cố gắng duy trì quá nhiều quyền kiểm soát đối với công việc, hoài nghi năng lực phụ trách của người khác.
 • Phản ứng mạnh mẽ khi những người khác cố gắng hạn chế quyền hạn hoặc quyền tự chủ.
 • Theo đuổi quá nhiều ý tưởng hoặc cơ hội mới cùng một lúc.

Những điều nhóm tính cách DI cần cải thiện

 • Rèn luyện tính kiên nhẫn khi lắng nghe góp ý của người khác.
 • Tránh thúc đẩy người khác gấp rút hoàn thành các dự án có thể khiến họ mất nhiều thời gian hơn.
 • Tuân theo theo kế hoạch đề ra để người khác có thể dễ dàng nắm bắt các công việc chung.
 • Dành sự quan tâm, hỗ trợ nhiều hơn với đối tác, đồng nghiệp.

Mục tiêu nhóm tính cách DI

Nhóm tính cách DI hướng tới tìm kiếm cơ hội mới và hoàn thành các dự án bằng những ý tưởng mới trong thời gian nhanh nhất. Họ mong muốn được dẫn dắt và thúc đẩy mọi người thực hiện các kế hoạch và chiến lược một cách hiệu quả. Ngoài ra bằng khả năng giao tiếp, nhóm tính cách DI có thể thuyết phục và đưa ra quyết định cho người khác. Họ cũng có tham vọng thăng tiến và sẵn sàng cạnh tranh để đạt đến vị trí có thể kiểm soát quyền hạn đối với công việc và thỏa mãn mong muốn của bản thân.

Môi trường phát triển phù hợp cho nhóm DI

Nhóm tính cách DI có xu hướng phát triển sự nghiệp ở nơi họ có thể tạo ra kết quả ngay lập tức và đạt được tiến bộ rõ rệt. Ngoài ra, khi được đặt vào vị trí quản lý hoặc lãnh đạo, họ có thể phát huy khả năng sáng tạo bằng cách đưa ra những phương án cần thiết và quyết định nhanh chóng. Ngoài ra, nhóm DI cũng phù hợp với những người có tính cách bổ sung cho bản chất táo bạo và tham vọng của họ.

Nhóm tính cách DC

Đặc điểm

Nhóm tính cách DC (hoặc là nhóm Thách thức) là những người hướng tới sự hoàn hảo, chủ động, siêng năng và sáng tạo.

Những người thuộc nhóm DC gây ảnh hưởng đến người khác thông qua sự quyết tâm và những tiêu chuẩn cao đặt ra cho bản thân và mọi người. Họ có xu hướng tiếp cận các vấn đề một cách trực diện và mạnh mẽ, tập trung kiểm soát những điều ảnh hưởng đến khả năng đạt đến mục tiêu đề ra. Vì vậy, trong một vài trường hợp, những người thuộc nhóm tính cách DC có thể bị ám ảnh về việc không thể đạt được tiêu chuẩn của chính họ.

Nhóm tính cách kết hợp DC
Nhóm tính cách kết hợp DC

Thế mạnh của nhóm tính cách DC

 • Tập trung vào kết quả và kỳ vọng thực tế.
 • Khả năng định hướng và duy trì hiệu quả chất lượng công việc.
 • Xác định những cách cụ thể giúp người khác cải thiện khả năng làm việc.
 • Tiếp cận các vấn đề qua lăng kính thực tế, rõ ràng và hợp lý.
 • Cân nhắc cẩn thận khi đưa ra các quyết định được cho là có rủi ro cao.
 • Giao tiếp thẳng thắn, trực tiếp và chính xác.
 • Có khả năng chịu trách nhiệm với kết quả công việc

Hạn chế của tính cách nhóm DC

 • Đôi khi quá mạnh mẽ và không linh hoạt khi gặp tình huống bất ngờ.
 • Sử dụng cách tiếp cận hướng đến mục tiêu có thể bỏ qua các chi tiết quan trọng.
 • Giải quyết xung đột bằng cách tiếp cận trực tiếp, kiên quyết, điều này có thể không thoải mái đối với một số người.
 • Thể hiện phản ứng với người khác quá nhanh, thiếu kiểm soát về lời nói và cân nhắc đến cảm xúc của đối phương.

Những điều nhóm tính cách DC cần cải thiện

 • Chú ý đến thái độ và lời nói khi trình bày ý tưởng và sự góp ý của những người xung quanh để đạt được hiệu quả công việc cao hơn.
 • Thông báo cho người khác về các quyết định hoặc thay đổi lớn tiềm năng sẽ tác động đến họ, để họ có thời gian chuẩn bị.
 • Suy nghĩ trước khi đưa ra phản hồi quan trọng; tránh đưa ra một cách vội vàng hoặc thiếu suy nghĩ. Thay vào đó, hãy luôn cố gắng điều chỉnh cách nói của mình sao cho phù hợp nhất.
 • Tránh thái độ quá gay gắt hoặc chỉ trích người khác khi họ không đạt được tiêu chuẩn như mình mong muốn.

Mục tiêu hướng tới của nhóm tính cách DC

Nhóm tính cách DC luôn có sự nghiêm túc dành năng lượng cho các tương tác có mục đích như kinh doanh, học tập… Việc chú tâm mạnh mẽ vào kết quả cuối cùng khiến họ có xu hướng kiểm soát tình hình và có thể chống lại những điều tác động tiêu cực đến quá trình đạt đến mục tiêu của mình. Nhóm tính cách DC coi trọng sự ổn định và bảo mật, vì vậy họ luôn định hướng theo quy trình cho phép bản thân làm việc với độ tập trung và chính xác cao.

Môi trường phát triển phù hợp của nhóm DC

Những người thuộc nhóm tính cách DC có xu hướng phát triển mạnh trong môi trường cho phép họ làm việc với thời hạn rõ ràng để hoàn thành mục tiêu. Họ cảm thấy thoải mái khi được làm việc độc lập hoặc ở một vị trí cho phép họ quản lý và chỉ đạo người khác. Khi nhóm DC làm việc cùng với những người ân cần, cẩn trọng hơn, họ có thể tăng hiệu quả và giao tiếp rõ ràng cho nhóm. Họ cũng có thể phù hợp khi làm việc với nhóm D trong DISC khác nếu đạt được thỏa thuận cân bằng trách nhiệm giữa hai bên.

Trên đây là những thông tin về nhóm tính cách D và các nhóm tính cách kết hợp. Hy vọng qua bài viết này, Tracuuthansohoc.com đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích liên quan đến các nhóm tính cách trong DISC. Quý vị và các bạn có thể truy cập vào trang https://tracuuthansohoc.com/ để tìm hiểu thêm về các xu hướng tính cách khác trong DISC nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Test DISC của bạn