Trắc nghiệm DISC và MBTI và những lợi ích trong việc giải mã nhân tâm

Trắc nghiệm DISC và MBTI

Trắc nghiệm DISC và MBTI đều là những công cụ đánh giá cái nhìn sâu sắc về tính cách và hành vi con người. Có rất nhiều câu hỏi đặt ra về sự khác biệt cũng như so sánh về tính hiệu quả của hai bài trắc nghiệm nổi tiếng này.

Trắc nghiệm DISC và MBTI là gì?

TEST TRẮC NGHIỆM DISC NGAY TẠI ĐÂY

Được đánh giá là những phương pháp hiệu quả trong việc xác định xu hướng tính cách con người, bài trắc nghiệm DISC và MBTI được tin tưởng và sử dụng rộng rãi bởi các cá nhân, tổ chức và tập đoàn lớn trên thế giới. Tuy nhiên nhiều người vẫn nhầm lẫn cũng như chưa hiểu rõ về tính chất của hai bài kiểm tra này.

Trắc nghiệm DISC

Lý thuyết DISC được nghiên cứu bởi Tiến sĩ William Moulton Marston thuộc Đại học Harvard. Đây là một phương pháp xác định các hành động và đặc điểm tính cách có thể dự đoán được trong hành vi của con người. Lý thuyết DISC được thành lập vào những năm 1920 và được công bố lần đầu trong cuốn sách “The Emotions of Normal People” – Những cảm xúc của người bình thường.

Marston đã phân tích và chia tính cách con người thành bốn nhóm chính gồm: Dominance – nhóm Thống trị, Influence – nhóm Ảnh hưởng, Steadiness – nhóm Ổn địnhConscientiousness – nhóm Tuân thủ. Những kiểu biểu hiện cảm xúc này dựa trên sự tự nhận thức của ai đó liên quan đến môi trường của họ.

DISC được nghiên cứu bởi một tiến sĩ đại học Harvard
DISC được nghiên cứu bởi một tiến sĩ đại học Harvard

Tiến sĩ Marston đã phát triển mô hình hành vi DISC như một phương pháp xác định các hành động và đặc điểm tính cách có thể quan sát cũng như dự đoán được hành vi của con người trong môi trường hàng ngày.

Tại những thập kỷ sau đó, nhiều nhà khoa học khác đã phát triển một số đánh giá bằng cách sử dụng các lý thuyết của Marston, cuối cùng dẫn đến đánh giá DISC hiện đại, bao gồm 4 nhóm tính cách chính và 8 nhóm tính cách kết hợp:

Trong bộ đánh giá DISC bao gồm từ 24 đến 28 câu hỏi, người làm bài kiểm tra sẽ nhận được chỉ định một loại tính cách chính (D, I, S hoặc C) và các đặc điểm tính cách phụ dựa trên câu trả lời của họ. Kết quả đo lường các giá trị tính cách nổi bật, giải thích tỷ lệ từng nhóm tính cách cũng như ý nghĩa đối với cách người đó xử lý các thử thách, tương tác với người khác, tiếp cận cuộc sống và cách người khác nhìn nhận về họ.

Trắc nghiệm MBTI

MBTI (viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator) là một lý thuyết được phát triển bởi Isabel Briggs Myers và mẹ của bà – Katharine Cook Briggs vào năm 1942. MBTI được nghiên cứu dựa trên các khái niệm tâm lý do bác sĩ tâm thần người Thụy Sĩ Carl Jung công bố trong ​​tác phẩm “Các loại tâm lý” – Psychology Types.

Bộ câu hỏi trắc nghiệm MBTI có khoảng 90 câu hỏi được sử dụng để phân tích tâm lý, tính cách và các mối quan hệ của con người thông qua cách họ xử lý vấn đề trong cuộc sống. MBTI nhấn mạnh rằng mỗi cá nhân có sở thích cụ thể theo cách họ nhìn thế giới, đồng thời đánh giá này cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về sự khác biệt và tương đồng trong trải nghiệm cuộc sống của mọi người.

Trắc nghiệm MBTI có khoảng 90 câu hỏi
Trắc nghiệm MBTI có khoảng 90 câu hỏi

Trắc nghiệm MBTI phân chia con người thành 16 nhóm dựa trên 4 tiêu chí cơ bản về:

 • Xu hướng tự nhiên: Hướng nội (I) hoặc Hướng ngoại (E)
 • Cách tìm hiểu và nhận thức: Giác quan (S) hoặc Trực giác (N)
 • Quyết định lựa chọn: Lý trí (T) hoặc Cảm xúc (F)
 • Cách thức hành động: Nguyên tắc (J) hoặc Linh hoạt (P)

Theo lý thuyết MBTI, mỗi người kết hợp các sở thích của mình để xác định loại tính cách của mình. MBTI chia con người thành 16 loại được gọi bằng chữ viết tắt của các chữ cái đầu tiên của bốn nhóm tính cách được lựa chọn, bao gồm:

Trắc nghiệm MBTI là công cụ giúp con người tìm ra câu trả lời về tính cách của chính mình bao gồm sở thích, hạn chế, điểm mạnh, điểm yếu, sở thích nghề nghiệp có thể có và khả năng tương thích với những người khác.

Sự tương đồng của DISC và MBTI

DISC và MBTI có sự đo lường tương đối giống nhau về phạm vi. Cả hai bài kiểm tra đều cho kết quả để xác định hành vi con người. Trắc nghiệm DISC và MBTI là công cụ đánh giá đều được thiết kế để cung cấp cái nhìn sâu sắc về tính cách và những điểm mạnh của một cá nhân đang sở hữu.

Trắc nghiệm DISC và MBTI là công cụ đánh giá tính cách con người
Trắc nghiệm DISC và MBTI là công cụ đánh giá tính cách con người

Cả hai bài đánh giá đều được tôn trọng và sử dụng rộng rãi bởi các cá nhân, tổ chức và tập đoàn trên toàn thế giới. Các chuyên gia đã theo dõi mối tương quan giữa kết quả của hai bài trắc nghiệm và phát hiện ra rằng có thể lập được bản đồ tính cách DISC – MBTI. Nếu một người biết được loại DISC hoặc MBTI của mình, họ có thể hiểu rõ hơn về kết quả của mình trong các bài kiểm tra khác.

Sự khác nhau giữa bài trắc nghiệm DISC và MBTI

Có khá nhiều ý kiến tranh luận về kết quả và mục đích của hai bài kiểm tra trắc nghiệm. Dựa trên lý thuyết và hướng khai thác có thể đưa ra một số điểm khác biệt đáng chú ý giữa DISC và MBTI như sau:

Cấu trúc bài kiểm tra trắc nghiệm

Về cấu trúc, số lượng câu hỏi ở hai bài kiểm tra trắc nghiệm DISC và MBTI có sự chênh lệch khác nhau. Bộ câu hỏi trắc nghiệm DISC thường có 24-30 câu hỏi, ngắn hơn so với từ 72 đến 90 câu hỏi cho hầu hết các bài kiểm tra MBTI.

Về phân loại các nhóm tính cách

Trắc nghiệm MBTI chia con người thành 16 nhóm tính cách với 4 chữ cái nổi bật đại diện cho tính cách của họ.

 • Hướng ngoại (E)/ Hướng nội (I): kiểu người hướng ngoại có xu hướng nói chuyện và tương tác với người khác; kiểu người hướng nội thích sự suy tư yên tĩnh và riêng tư.
 • Cảm giác (S)/Trực giác (N): nhóm cảm giác tập trung vào khả năng trình bày chi tiết, tuần tự. Nhóm trực quan ưu tiên tìm hiểu dựa trên tình huống và các liên kết.
 • Lý trí (T)/ Cảm xúc (F): kiểu lý trí mong muốn tìm hiểu sự thật khách quan, các nguyên tắc logic và có khả năng suy luận tự nhiên. Nhóm cảm giác nhấn mạnh vào các vấn đề và nguyên nhân có thể được cá nhân hóa trong khi họ xem xét động cơ của người khác.
 • Đánh giá (J)/ Nhận thức (P): Nhóm Đánh giá ưu tiên việc sắp xếp và cấu trúc thông tin để hoàn thành các nhiệm vụ. Nhóm Nhận thức có xu hướng phát triển trong một môi trường học tập linh hoạt, sáng tạo và được kích thích bởi những ý tưởng mới và thú vị.

Trong khi đó, DISC tập trung chủ yếu vào bốn loại hành vi chiếm ưu thế:

 • D – Dominance – Nhóm Thống trị là những người mạnh mẽ, chịu trách nhiệm trực tiếp, quyết đoán, cương quyết và thường độc đoán. Họ sinh ra đã là những nhà lãnh đạo không nhút nhát cũng không tế nhị.
 • I – Influence – Nhóm Ảnh hưởng có tính cách thân thiện, nhiệt tình muốn là trung tâm của hành động, bất kể ở đâu và ở đâu. Họ đánh giá cao nhất sự ngưỡng mộ, thừa nhận và vỗ tay.
 • S – Steadiness – Phong cách ổn định là phong cách hướng đến con người nhiều nhất trong bốn phong cách. Có những mối quan hệ gần gũi, thân thiện là một trong những ưu tiên cao nhất của họ.
 • C – Conscientiousness – Nhóm Tuân thủ là những người phân tích, kiên trì, độc lập và có tổ chức tốt. Họ thích làm việc lặng lẽ một mình và nhấn mạnh tính chính xác và hướng đến kết quả cao nhất.
  DISC tập trung chủ yếu vào bốn loại hành vi chiếm ưu thế
  DISC tập trung chủ yếu vào bốn loại hành vi chiếm ưu thế

Trắc nghiệm DISC và MBTI có sự khác biệt về hướng khai thác kết quả

MBTI là một công cụ đánh giá phù hợp cho cá nhân đang tìm kiếm sự hiểu biết về bản thân. Kết quả MBTI cung cấp đánh giá cả về mặt hành vi, tuy nhiên bài kiểm tra MBTI có xu hướng cá nhân hóa nhiều hơn. Kết quả thường tiết lộ rất nhiều điều về bản tính bên trong của một người như sở thích, mong muốn, điểm mạnh,… MBTI mang tính cá nhân sâu sắc dựa trên một lượng lớn dữ liệu tiết lộ từ bảng câu hỏi mở rộng từ 72 đến 90 câu trong một bài kiểm tra.

Mặt khác, DISC có phạm vi câu hỏi hẹp hơn MBTI. DISC có xu hướng tập trung hơn vào việc mô tả hành vi và tương tác giữa các cá nhân. Biểu đồ tính cách DISC có thể dễ dàng hình dung và giải thích trong sơ đồ hình tròn hoặc biểu đồ kết hợp. Không chỉ giúp người làm kiểm tra hiểu về xu hướng hành vi của bản thân, DISC còn hỗ trợ con người trong việc thiết lập hồ sơ hành vi và điều chỉnh cách ứng xử với một người bất kỳ.

Trắc nghiệm DISC và MBTI có sự khác biệt về hướng khai thác kết quả
Trắc nghiệm DISC và MBTI có sự khác biệt về hướng khai thác kết quả

MBTI mô tả đặc điểm tính cách cố hữu, mang tính nguyên gốc vốn có từ khi sinh ra của một người nào đó. Ngược lại, DISC đánh giá tính cách con người dựa vào tình huống và môi trường có thể tạo ra những đặc điểm hành vi khác nhau ở một cá nhân ở những thời điểm nhất định. Có thể hiểu đơn giản như sau: MBTI đo lường cách thức mọi người tư duy và đánh giá về thế giới từ bên trong còn DISC đo lường cách tính cách con người chuyển thành hành vi bên ngoài.

Ứng dụng của trắc nghiệm DISC và MBTI

Trắc nghiệm DISC và MBTI giúp con người thấu hiểu bản thân, cải thiện giao tiếp, ít hiểu lầm hơn, các cuộc họp ngắn hơn, ít xung đột hơn, các nhóm hiệu quả hơn, hợp tác nhiều hơn, năng suất cao hơn và hiệu quả tài chính được cải thiện. DISC và MBTI được sử dụng rộng rãi bởi các cơ quan, trường học tới các tập đoàn, doanh nghiệp và cá nhân có ảnh hưởng.

 • Trong quản lý doanh nghiệp
 • Tuyển dụng nhân sự, quản lý và phát triển nhân lực
 • Phát triển khả năng lãnh đạo
 • Cải thiện hoạt động của nhóm
 • Xây dựng và hình thành văn hóa công ty
 • Trong giáo dục
 • Phát triển con người theo đúng xu hướng tự nhiên
 • Cơ sở phân loại và xây dựng định hướng đào tạo phù hợp
 • Giúp con người tự hiểu bản thân cũng như thấu hiểu được người khác
 • Rèn luyện và phát triển kỹ năng mềm
 • Trong phát triển bản thân và định hướng nghề nghiệp
 • Hỗ trợ xác định tính cách và thế mạnh phù hợp với các lĩnh vực nghề nghiệp
 • Khoanh vùng và lựa chọn dễ dàng trong các ngành nghề mình mong muốn
 • Phát huy thế mạnh và cải thiện các hành vi giúp hoàn thiện phong cách cá nhân và gia tăng hiệu quả trong giao tiếp xã hội.

Đánh giá chung về trắc nghiệm DISC và MBTI

Trắc nghiệm DISC và MBTI đều là những phương pháp đánh giá tính cách được sử dụng rộng rãi và được tôn trọng. MBTI có xu hướng hoạt động tốt nhất cho những cá nhân quan tâm đến việc nhìn thấu đáo và sâu sắc vào tâm lý của chính họ. DISC có sơ đồ khung dễ hiểu và dễ ghi nhớ thông tin.

MBTI có khung phạm vi mạnh mẽ với mô hình đòi hỏi thu thập nhiều dữ liệu để thấu hiểu toàn diện về một cá nhân. Việc lựa chọn thực hiện bài kiểm tra nào dựa trên nhu cầu của người kiểm tra về kết quả chiều rộng, chiều sâu hoặc tính tối ưu của từng bài kiểm tra.

Mời quý vị tham gia thực hiện ngay bài trắc nghiệm DISC và MBTI miễn phí cùng chúng tôi để khai phá sức mạnh con người. Tìm hiểu thêm về các kiến thức DISC và MBTI mới nhất tại Tracuuthansohoc.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Test DISC của bạn